Hỗ trợ doanh nghiệp: Cần chọn lọc đối tượng ưu tiên

Làn sóng dịch bệnh COVID-19 khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, các chi phí đầu vào, giá nguyên vật liệu tăng gây ra gánh nặng cho doanh nghiệp, khó khăn chồng khó khăn. Do đó, giới chuyên môn cho rằng, gói chính sách hỗ trợ của Chính phủ cần theo tiêu chí và chọn lọc đối tượng ưu tiên theo từng giai đoạn cụ thể.

Doanh nghiệp này sản xuất về mặt hàng may mặc, thời trang đã lâu. Mặc dù đã được tiếp cận các gói hỗ trợ, tuy nhiên, sau khi hết giãn cách, việc sản xuất kinh doanh chưa thể bình thường. Do đó, việc miễn, giảm thuế cần xem xét vào tình hình thực tế của từng doanh nghiệp để đưa ra chính sách phù hợp. Phân loại rõ các đối tượng theo doanh thu chứ không nên chia theo nhóm ngành.

Đối với các hộ kinh doanh, họ cũng kiến nghị, chính sách hỗ trợ cần chia rõ cụ thể theo lĩnh vực, theo địa bàn. Ngân sách nhà nước khó khăn nên cần hạn chế dàn trải theo công thức chung.

Từ thực trạng trên, các chuyên gia kiến nghị một số hỗ trợ cụ thể theo đối tượng như: hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất của các cơ sở lưu trú trong hai năm 2021-2022. Hỗ trợ áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch trong 6 tháng đầu năm 2022. Xem xét giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% trong quý 1 hoặc 6 tháng đầu năm 2022.

Để đạt được những kỳ vọng nêu trên, tuyến cơ sở cần sát sao, nghiên cứu thực tế khó khăn của các doanh nghiệp đang đối mặt. Từ đó, đưa ra các kiến nghị cụ thể và phù hợp nhất.