Hỗ trợ doanh nghiệp nội địa tận dụng cơ hội khi Vương quốc Anh tham gia CPTPP

Sáng 8/6, thảo luận tại hội trường về đề nghị phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, các đại biểu nhất trí phê chuẩn văn kiện, đồng thời kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương có giải pháp giúp doanh nghiệp nội địa tận dụng cơ hội nâng cao hơn nữa hợp tác thương mại với Vương quốc Anh thông qua CPTPP.

Việt Nam hiện tham gia 16 FTA nhưng khả năng tận dụng cơ hội của doanh nghiệp nội địa còn hạn chế trong khi doanh nghiệp FDI trong nước lại tận dụng rất tốt những cơ hội này. Đại biểu đề xuất với Chính phủ, Bộ Công Thương một số giải pháp để doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ việc nâng cao cơ hội hợp tác thương mại với Vương quốc Anh thông qua CPTPP.

Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới với 68 triệu dân và GDP hơn 3.000 tỷ USD. Hiện 2 nước đã có hiệp định thương mại tự do song phương UKVFTA. Với việc phê chuẩn Anh tham gia CPTPP, Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Anh các sản phẩm thế mạnh như gạo, rau quả, dệt may, da giày; nhập khẩu từ Anh máy móc thiết bị và dược phẩm, hai bên không xung đột lợi ích song phương. Để tạo thuận lợi trong quá trình hợp tác thương mại, các đại biểu đề nghị tăng cường hơn nữa công tác truyền thông.

Tham gia CPTPP, Anh cam kết mở cửa thị trường trong 6 lĩnh vực gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ - đầu tư, nhập cảnh tạm thời của khách kinh doanh, mua sắm của chính phủ, dịch vụ tài chính và doanh nghiệp nhà nước. Về cơ bản, các nội dung cam kết của Vương quốc Anh đều đáp ứng tiêu chuẩn cao của CPTPP và mang lại lợi ích thiết thực cho Việt Nam.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam