Hỗ trợ khẩn lao động Việt bị thương trong vụ cháy ở Đài Loan

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn đề nghị các bên liên quan nhanh chóng vào cuộc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ cháy nhà máy tại Đài Loan (Trung Quốc).

Trong công văn, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Công ty Minh Dương cử cán bộ đại diện thường trực tại bệnh viện để phối hợp kịp thời cứu chữa, bảo vệ sức khỏe cho người lao động; đồng thời phối hợp với đối tác, người sử dụng lao động động viên, ổn định tâm lý, bố trí nơi ăn, ở và chi phí sinh hoạt hàng ngày cho người lao động; chuyển chủ, chuyển xưởng cho người lao động (nếu có nhu cầu) trong trường hợp nhà máy chưa bố trí được việc làm.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước phối hợp với Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bộ cũng yêu cầu Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước chủ động nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị thiệt hại bởi vụ hỏa hoạn theo đúng quy định của pháp luật.

Phối hợp với các doanh nghiệp, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Ban quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành các thủ tục cần thiết, hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị thương, bị mất việc phải về nước (nếu có) theo quy định của pháp luật.

(*) Nguồn: Dân Trí

Hoàng Yến