Hỗ trợ phát triển thị trường cho sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao

Hỗ trợ phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, giải quyết các bài toán vướng mắc nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao là chủ đề chính của Hội thảo Quốc tế về nông nghiệp hiệu quả cao tại Việt Nam năm 2022 diễn ra sáng 8/5.

Hội nghị thúc đẩy “chuyển giao công nghệ” giữa Úc và Việt Nam bằng cách kết nối một mạng lưới các nhà khoa học Việt Nam và các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Úc và toàn cầu, cung cấp thông tin công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp của các quốc gia phát triển tới các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tìm ra các giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, phục vụ xuất khẩu tại các địa phương.

Ông VŨ QUỐC HUY - Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư:Chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động để các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực nông nghiệp có thể cung cấp các thông tin, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực nông nghiệp trên thế giới để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham khảo và có cơ hội để kết nối với các đối tác nước ngoài trong chuyển giao công nghệ”. 

Các đề án nghiên cứu khoa học tiên tiến về lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả cao từ các nhà nghiên cứu, chuyên gia, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và quốc tế, xoay quanh 4 chủ đề: Giống cây trồng năng suất cao; công nghệ bảo quản nông sản; chuỗi cung ứng logistics cho nông nghiệp và khoa học công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản qua ứng dụng AI, Big Data và các thiết bị đơn giản như điện thoại thông minh.

Bà NGUYỄN THỊ THÀNH THỰC - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam:Tiền thuê bao hay giá thành mua một chiếc điện thoại thông minh đối với nông dân Việt Nam, nhất là với các nhà vườn sản xuất đều có khả năng làm được. Các nhà vườn nhỏ lẻ đã có chương trình của Chính phủ hỗ trợ - đó là hỗ trợ và phát triển các HTX kiểu mới. Tôi tin rằng, nếu được sự ủng hộ của các giáo sư, các nhà khoa học và mạng lưới đổi mới sáng tạo và nông nghiệp Việt Nam nếu áp dụng sớm nông nghiệp thông minh thì sẽ có bước bứt phá tốt".

Cũng tại hội thảo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết hiện đang triển khai Dự án Trung tâm Phát triển nông nghiệp sáng tạo do Cục Phát triển doanh nghiệp làm đầu mối nghiên cứu, triển khai. Dự án nhằm hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp nông nghiệp, giúp nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho nông sản, thực phẩm Việt Nam, đặc biệt khu vực phía Bắc.

Thực hiện : Thanh Nga Ngọc Tuấn