Hòa Bình: Người dân tố doanh nghiệp xây cổng bịt lối đi dân sinh

Thời gian qua, người dân tại xóm Mòng và tiểu khu 11, thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình bức xúc khi doanh nghiệp tự ý xây dựng cổng sắt kiên cố, chặn đường dân sinh, gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất của người dân nơi đây.

Theo phản ánh của ông Tuần, cổng sắt này được Công ty TNHH Hoan Phúc Hòa Bình xây dựng chắn lối đi của người dân từ tháng 7/2021. 

Ông HOÀNG CÔNG TUẦN, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình: “Nói cho đúng, vị trí xây cổng là đất công. Việc rào chắn có ảnh hưởng như thế nào? Ảnh hưởng quá đi chứ. Chúng tôi có mấy chục hộ dân. Dân Hòa Bình chúng tôi phải đến 90% là đất rừng, sống bằng nghề rừng, phải vào đây chăn trâu, bò, làm trại chăn nuôi gà, lợn, trồng cây, trồng cối.”

Người dân cũng cho biết, khu vực lối đi mà doanh nghiệp này xây cổng có khoảng 20 hộ sản xuất, chăn nuôi. Vì vậy, việc xây cổng chắn lối đi của bà con, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, cây con giống.

Bà NGUYỄN THỊ KIẾM, tiểu khu 11, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình: “Xe ô tô to đi vào đây bất tiện nhiều cái. Chở cái gì đi qua đây thì không được, phải đi gọi điện nhờ người ta.”

Ông DƯ TẠ LĨNH, tiểu khu Trưởng tiểu khu 11, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình: “Đây là con đường dân sinh từ xưa đến nay, trong khi bản đồ Nhà nước giao cho Công ty Hoan Phúc không có con đường này. Hiện Công ty Hoan Phúc rào lại nên bà con đi vào khó khăn. Thí dụ người ta chở phân, giống cây bằng xe cải tiến là không đi vào được." 

Sau khi có đơn kiến nghị của người dân, UBND thị trấn Lương Sơn đã có các buổi làm việc với Công ty TNHH Hoan Phúc Hòa Bình để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, vẫn chưa thể chấm dứt tranh chấp giữa 2 bên.

Ông ĐINH DUY HƯNG, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình: “Khi phát hiện có việc đổ bê tông cột, dựng rào cổng, chúng tôi đã làm việc, tiếp xúc nhiều lần, tuy nhiên bên phía công ty chưa giải quyết, nay vẫn tồn tại. Sự việc có khiếu nại lên tỉnh, tỉnh đã có hướng giải quyết vì đây là dự án do tỉnh cấp giấy phép đầu tư và chỉ đạo huyện yêu cầu công ty phải tháo dỡ.”

Thực hiện : Phạm Cường Như Huỳnh