Hoá đơn điện tử: Đảm bảo thu đúng, thu đủ, tiết kiệm chi phí, tăng tính minh bạch

Sáng 21/4, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế đã tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc. Tham dự hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đang diễn ra rất mạnh mẽ và sâu rộng. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để hướng tới sự công khai, minh bạch trong quá trình thu thuế của ngươi dân và doanh nghiệp.

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với phương châm "Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”, ngành thuế đã rất nỗ lực, chủ động trong cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế với số lượng người nộp thuế ngày càng lớn; đẩy mạnh cung cấp thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp nộp thuế. Hệ thống thuế điện tử đã và đang được xây dựng, triển khai đồng bộ từ đăng ký thuế điện tử đến khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử. Do đó, các chỉ số về nộp thuế được cải thiện rõ rệt. 

Thủ tướng Chính phủ PHẠM MINH CHÍNH: “Thuế là lĩnh vực quan trọng của tài chính quốc gia, liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực này mang lại rất nhiều lợi ích cho công tác quản lý cũng như cho người dân, doanh nghiệp. Không chỉ bảo đảm thu đúng, thu đủ, tiết giảm chi phí mà còn tăng cường tính công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng trong quá trình thu thuế”.

Đến nay, Bộ Tài chính đã triển khai thành công hoá đơn điện tử giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định; đồng thời, hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để triển khai hoá đơn điện tử bao phủ trên cả nước trước ngày 1/7/2022.

Bà NGUYỄN THỊ MỸ TRINH - chủ cửa hàng văn phòng phẩm HDC, Bình Định: “Mong muốn là hỗ trợ thêm các phần mềm tích hợp hoá đơn điện tử, tích hợp với bán hàng rồi quản trị, kèm theo đó có thể là kê khai thuế để hoạt động kinh doanh với phần kê khai thuế hiệu quả hơn, thuận lợi hơn”. 

Bà VIRGINIA FOOTE - Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ: “Cơ quan thuế cần tuyên truyền, phổ biến để nhà cung cấp dịch vụ cũng như người nộp thuế hiểu được định dạng chuẩn dữ liệu hoá đơn, giúp giảm thiểu sai sót trong quá trình lập hoá đơn điện tử”.

Với mục tiêu “lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, Tổng cục Thuế cũng đã đưa vào vận hành 2 ứng dụng số hoá gồm: Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam và triển khai ứng dụng EtaxMobile nhằm cung cấp thêm sự lựa chọn tối ưu cho người nộp thuế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh mẽ hiện nay.

Thực hiện : Tuấn Anh Anh Tuấn

quảng cáo