Hoài nghi về bầu cử ở Bulgaria

Cử tri Bulgaria bày tỏ quan điểm hoài nghi về cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Đây lần thứ 4 trong chưa đầy 2 năm người dân nước này bỏ phiếu bầu Quốc hội.

Kết quả khảo sát cho thấy đảng trung hữu của cựu Thủ tướng Boyko Borissov được cho là sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tuy nhiên khả năng liên minh cầm quyền điều hành chính phủ được do đảng này lãnh đạo được thành lập vẫn chưa rõ ràng.

Ông VLADIMIR PERGELOV, Luật sư: "Đây chính xác là những gì tôi mong đợi, và có lẽ chính phủ liên hiệp sẽ được thành lập bởi Mặt trận vì quyền lợi và tự do MRF và đảng Công dân vì sự phát triển Châu Âu GERB. Có thể nó sẽ không diễn ra với đa số áp đảo, nhưng ít nhất là sẽ có một chính phủ.”

Những nỗ lực để thành lập một liên minh cầm quyền sẽ có thể trở nên khó khăn hơn bởi các cáo buộc của phe đối lập ông Borissov, trong đó chỉ trích chính phủ của ông đã để cho tình trạng tham nhũng lan rộng trong suốt quá trình lãnh đạo gần một thập kỷ. Mặt khác một số cử tri tại Bulgaria lại cho rằng ông Borissov đã mang lại sự ổn định, đồng thời sở hữu kinh nghiệm ngoại giao cần thiết để trong mối quan hệ phức tạp giữa Bulgari và Nga.

Thực hiện : Hoàng Lịch Hùng Cường