Hoài nghi về quyết định ngừng bắn của Nga

Xung đột ở Ukraine vừa có một diễn biến đáng chú ý khi Tổng thống Putin ra lệnh cho lực lượng Nga ngừng bắn trong 1 ngày rưỡi, bắt đầu từ trưa 6/1, để người dân đón lễ Giáng Sinh của chính thống giáo. Việc ngừng giao tranh, dù chỉ là tạm thời sau nhiều tháng xung đột, được giới quan sát nhìn nhận là một diễn biến tích cực. Tuy nhiên, Ukraine và một số đối tác phương Tây đã bày tỏ sự hoài nghi.

Trong thông báo được điện Kremlin đưa ra trong ngày 5/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày đã ra lệnh ngừng bắn tạm thời tại Ukraine nhân dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo.Lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài từ 12 giờ ngày 6/1 tới 24 giờ ngày 7/1, theo giờ địa phương. Đây là yêu cầu được đưa ra dựa trên đề nghị của Thượng phụ Kirill - người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Nga. Tuy nhiên, Ukraine đã khước từ thực hiện các bước đi tương tự. Hiện Moskva vẫn chưa bình luận về lập trường này của Kiev, và do đó vẫn chưa rõ liệu Nga có đơn phương tuân thủ lệnh ngừng bắn hay không.

Các chuyên gia nhận định, sau nhiều tháng xung đột căng thẳng, việc ngừng giao tranh, dù tạm thời, là một dấu hiệu tích cực, nhưng động thái này của Nga lại gây hoài nghi, đặc biệt từ phía Ukraine và một số đối tác phương Tây, cho rằng đây là một tính toán chính trị từ Moskva.

Mỹ cũng tỏ ra hoài nghi về bản chất của lệnh ngừng bắn, nhấn mạnh hành động này là cách để Nga tận dụng thời gian để nghỉ ngơi, tái tập hợp lực lượng và tiếp tục tấn công trở lại. 

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của Nga, nhưng nhấn mạnh rằng các hành động ngừng bắn tạm thời "không thể thay thế nền hòa bình phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế”.

Theo một số chuyên gia, với việc ban bố lệnh ngừng bắn vào thời điểm này, Tổng thống Putin dường như muốn tránh một thảm kịch như ở Makiivka trong ngày đầu năm mới lặp lại vào đêm Giáng sinh, đồng thời tìm cách thể hiện mình không phải là một người hiếu chiến. Bên cạnh đó, lệnh ngừng bắn cũng giúp Điện Kremlin củng cố quan điểm rằng Nga không phải bên gây hấn trong cuộc xung đột ở Ukraine, hỗ trợ cho nỗ lực của Nga nhằm giải thích lý do Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự ngay từ đầu.

Thực hiện : Ngọc Anh