Hoãn phiên tòa xét xử vụ "Tịnh thất Bồng lai"

Ngày 30/6, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, hay còn gọi là Thiền am Bên bờ vũ trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Tuy nhiên, do vụ án có tính chất phức tạp, nhiều người được triệu tập vắng mặt, chủ tọa phiên tòa đã tuyên hoãn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan. 

Vụ án này nhận được sự quan tâm của dư luận, có khoảng 100 phóng viên của các cơ quan báo chí đến tham dự đưa tin. Bên cạnh đó, hàng trăm Youtuber cũng có mặt bên ngoài phiên toàn nhằm theo dõi diễn biến. Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, theo Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.