Covid-19 làm chậm thời hạn điều tra, xét xử: Hướng xử lý thế nào?

Quốc hội khoá 15, kỳ họp 2, đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và thông qua Nghị quyết về tổ chức phiên toà trực tuyến để tháo gỡ khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng, bảo đảm thời hạn điều tra, truy tố, xét xử, tránh bỏ lọt tội phạm, đồng thời bảo vệ quyền con người của bị cáo, quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng.

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Hoạt động điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng như cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Toà án cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố bị quá thời hạn kiểm tra, xác minh; nhiều vụ án hết thời hạn điều tra nhưng chưa có căn cứ để ban hành quyết định tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; nhiều vụ án đang gặp khó khăn trong việc giải quyết ở giai đoạn truy tố; nhiều vụ án ở trong giai đoạn xét xử bị ảnh hưởng do đương sự, bị can, bị cáo đang cư trú hoặc bị tạm giam tại vùng cách ly, vùng có dịch, không thể trực tiếp tham gia phiên tòa…. Các Luật Tố tụng hiện hành đều có quy định cụ thể thời hạn điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án. 

Do đó, vừa qua, Quốc hội khoá 15, kỳ họp 2, đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và thông qua Nghị quyết về tổ chức phiên toà trực tuyến để tháo gỡ khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng, bảo đảm thời hạn điều tra, truy tố, xét xử, tránh bỏ lọt tội phạm, đồng thời bảo vệ quyền con người của bị cáo, quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Nội dung chi tiết xem tại video.