Hoàn thiện pháp luật về quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự

Chiều 23/2, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã khảo sát thực tế tại Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phục vụ thẩm tra dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Đây là dự án Luật được Chính phủ cho ý kiến tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 2 và đã được đưa vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội, dự kiến sẽ trình cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5. 

Quân khu 7 là địa bàn chiến lược trọng điểm về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại của phía Nam và cả nước, với tổ chức hành chính gồm 9 tỉnh, thành phố. Hệ thống các công trình quốc phòng và khu quân sự trên địa bàn được quy hoạch, xây dựng bảo đảm nhiệm vụ quân sự quốc phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Đối với những Công trình Quốc phòng (CTQP) và Khu Quân sự (KQS) quan trọng đều được xây dựng quy chế quản lý, bảo vệ riêng. Quân khu 7 đề xuất khi ban hành Luật, cần quy định chi tiết về khu vực cấm, vành đai an toàn, bán kính an toàn cho từng loại kho vũ khí, đạn; đầu tư xây dựng tường rào kiên cố vành đai trong, vành đai ngoài kho nói riêng và CTQP, KQS nói chung; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong công tác phối hợp với đơn vị để thực hiện công tác quy hoạch, quản lý đất quốc phòng (nhất là việc cấp GCN quyền sử dụng đất). Hiện chưa có văn bản nào hướng dẫn quy tập các ngôi mộ nằm trong khu vực CTQP và KQS về vị trí tập trung, gây khó khăn cho công tác quy hoạch. Quân khu 7 kiến nghị có những quy định cụ thể về vấn đề này.

Các thành viên Đoàn khảo sát đề nghị Quân khu 7 có đề xuất để nâng cao hiệu quả quản lý đất quốc phòng, tránh lấn chiếm, làm mất an toàn các CTQP và KQS; trên cơ sở thực tế, có những đề xuất về vành đai an toàn trong dự thảo luật. Đoàn khảo sát cũng đề nghị Quân khu nghiên cứu, có kiến nghị đối với những công trình đã tồn tại và công trình xây mới vi phạm khoảng cách đối với các CTQP, KQS; trách nhiệm phối hợp của các đơn vị, địa phương trong quy hoạch đất đai, quản lý và bảo vệ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khắc Phục