Hoàng Thành Thăng Long: Nâng cao chất lượng du lịch xứng tầm di sản thế giới

Cuối tháng 4 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định công nhận điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Việc được công nhận là điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới là cơ hội để Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội đề ra những phương hướng mới để phát huy giá trị di sản của điểm du lịch nổi tiếng này.

Trong những ngày SEA Games 31 đang diễn ra, không khí tại T khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long dường như sôi động hơn ngày thường. Những điệu nhảy vui tươi của các em học sinh tiểu học làm cho không gian nơi đây bừng sức sống. Hoàng Thành Thăng Long giờ không chỉ là đơn giản là nơi để tìm về những câu chuyện của lịch sử, mà còn là nơi để tìm kiếm sự an tĩnh, sự thanh bình, hay tìm kiếm một không gian nhuốm màu cổ xưa nhưng ẩn chứa sự thanh lịch. Những giá trị đặc biệt của Hoàng Thành Thăng Long đã khiến nhiều du khách ấn tượng không phai.

Bà VÕ THỊ YẾN BÌNH  - Khách du lịch Tây Ninh: “Tôi có cái ao ước được đi Hà Nội từ rất là lâu rồi, nhưng mà tới hôm nay mới đủ duyên để tới với Hà Nội. Thì khi đến với Hoàng Thành Thăng Long thì mình mới thấy sự hoành tráng của Hoàng Thành. Từ kiến trúc, lịch sử nó gợi cho mình những cảm xúc rất là lạ, một cái gì đó tạo cho mình sự nao nao, và cả sự quí mến nữa.”

Ông NGUYỄN ĐỨC DƯỠNG – Xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, TP Hà Nội: “Chúng tôi cũng đã đến mấy lần rồi, cũng đến đây để thăm quan du lịch. Đấy là niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam, là vốn quí cho dân tộc Việt Nam.”

Kể từ sau khi được Unessco công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2010, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tích cực khai thác tiềm năng du lịch của khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long dựa trên nhiều yếu tố như văn hóa, lịch sử và đặc biệt là khảo cổ học. Mặc dù hiện nay, di sản này đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô, tuy nhiên với những lợi thế sẵn thì dường như tiềm năng du lịch nơi đây vẫn chưa được khai thác hết khi mà cơ sở vật chất hiện nay mới chỉ đáp ứng chủ yếu nhu cầu tham quan là chính.

Bà NGUYỄN THỊ YẾN – Trưởng phòng Thuyết minh – Tuyên truyền Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long -  Hà Nội: “Đây là cơ hội để chúng tôi đánh giá các cơ hội, các tiềm năng, các điều kiện để phục du khách, trên cơ sở các tiêu chí đã được qui định tại luật du lịch năm 2017. Ví dụ như chúng tôi sẽ rà soát, đánh giá lại các cái hạ tầng du lịch để có những kết hoạch chỉnh trang, nâng cấp các hạ tầng du lịch để phục du khách. Ví dụ như là các khu vực đón tiếp, biển bảng thuyết minh, các khu vực ghế ngồi, điểm nghỉ, điểm dừng chân cho du khách, các dịch vụ phục vụ du khách khác như nhà vệ sinh chẳng hạn cũng là một điều kiện rất quan trọng.”

Theo xu hướng của thế giới, du lịch không chỉ đơn giản là đến để nhìn mà, du lịch là một ngành dịch vụ đáp ứng nhiều như cầu của du khách một lúc. Càng tích hợp được nhiều dịch vụ đi kèm, phục vụ nhiều nhu cầu cùng lúc của du khách, sẽ càng giúp điểm đến thêm giá trị. Đây là xu hướng mà nhiều khu du lịch nổi tiếng trên thế giới đã và đang hướng tới để thu hút khách du lịch. Với việc được công nhận là điểm Du lịch Di sản văn hóa thế giới, Hoàng Thành Thăng Long sẽ có thêm nhiều điều kiện để phát triển hạ tầng du lịch, sáng tạo các sản phẩm du lịch độc đáo, qua đó quảng bá và phát huy hơn nữa những giá trị di sản quí giá được đúc kết qua cả nghìn năm lịch sử của dân tộc ta.

Thực hiện : Anh Thư Hồng Dũng