Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải bên lề APPF 31

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Philippines tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31 (APPF31), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có các cuộc chào xã giao, tiếp xúc và làm việc với Bộ Tài chính Philippines và Trưởng Đoàn Quốc hội, Đoàn Nghị sỹ các nước Lào, Nga, và Canada.

Trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Tài chính Benjamin Diokno, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Philippines, mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

Tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt với Lào, luôn sát cánh và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc bảo vệ, xây dựng, đổi mới và phát triển của Lào. Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024, Chủ tịch AIPA năm 2023-2024.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội hai nước cần tiếp tục tăng cường công tác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp lẫn nhau trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; phối hợp chặt chẽ, cùng giám sát hiệu quả công tác triển khai các thỏa thuận đã ký giữa hai nước; tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena nhấn mạnh quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa hai nước. Trong bối cảnh thế giới có những thay đổi khó lường, hai nước cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cũng bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong các vấn đề phân bổ ngân sách, phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam…, đề nghị Quốc hội Quốc hội Việt Nam hỗ trợ Quốc hội Lào hoàn thành vai trò chủ tịch AIPA trong năm 2024.

Tại cuộc gặp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang, Chủ tịch Nhóm hợp tác với Quốc hội Việt Nam của Hội đồng Liên bang, Quốc hội Liên bang Nga, ông A.Yatskin, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Nga luôn là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, và hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng trao đổi về các kế hoạch thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới, trong đó có việc khôi phục các đường bay trực tiếp, thanh toán bằng đồng nội tệ...

Phó Chủ tịch A.Yatskin nhấn mạnh, năm 2024 kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa hai nước, cần có các hoạt động kỷ niệm ở cả hai nước. Quốc hội hai bên có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ chiến lược song phương. Phía Nga đã dự thảo Kế hoạch hợp tác 2024-2025 và mong phía Việt Nam thông qua và thực hiện theo lộ trình. Kế hoạch bao gồm các hoạt động đã được Kỳ họp Ủy ban Liên chính phủ hai nước thông qua, trong đó có các vấn đề liên quan đến ngân hàng Liên doanh Việt-Nga, Thanh toán bằng đồng nội tệ hay khôi phục đường bay thẳng Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tới Nga...

Tại cuộc gặp với Trưởng đoàn nghị sỹ Canada, Thượng nghị sỹ Stan Kutcher, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ với Canada và mong muốn cùng Canada thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện ngày một lớn mạnh. Việt Nam hoan nghênh chiến lược mới của Canada với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN, coi trọng vị trí của Việt Nam tại khu vực như một “cửa sổ thương mại” và “cầu nối” đối với khu vực.

Hai bên ghi nhận hợp tác giữa Quốc hội hai nước có nhiều triển vọng và ngày càng phát huy hiệu quả; hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của nhà nước, tương xứng với mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada. Trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao 2 nước, Cơ quan lập pháp hai nước cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn ở các cấp, đặc biệt là cấp cao; thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, quốc phòng an ninh, công nghệ sinh học, du lịch, biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước,.. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam