Hoạt động đối ngoại cần nâng tầm chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả

Chiều 05/08, tại nhà Quốc hội, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp sơ kết đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm và dự kiến nhiệm vụ trọng tâm đến hết năm 2022 của Uỷ ban Đối ngoại.

Trong 6 tháng cuối năm Uỷ ban Đối ngoại sẽ tập trung vào việc tổ chức thực hiện giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài; việc thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia; tình hình thực hiện các FTA mà Việt Nam là thành viên. Phối hợp giám sát với Quốc hội Lào triển khai các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào năm 2022. Uỷ ban Đối ngoại cũng phối hợp với Truyền hình Quốc hội Việt Nam tổ chức chương trình Kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt-Lào. Về công tác đối ngoại, tham mưu tổ chức triển khai chương trình hoạt động đối ngoại của lãnh đạo chủ chốt, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội năm 2022.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của Ủy ban Đối ngoại, nhất là đã tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại của Quốc hội qua đó thúc đẩy ngoại giao nghị viện của Quốc hội ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu thiết thực.  Cơ bản đồng tình với những nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị, Uỷ ban Đối ngoại tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình,  đưa hoạt động đối ngoại của Quốc hội lên tầm cao mới đúng theo tinh thần Nghị quyết 13 của Đảng, chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội TRẦN THANH MẪN: “Hoạt động đối ngoại cần nâng tầm lên cho chuyên nghiệp, nghĩ tới chất lượng, hiệu quả…UBDN phải vươn lên tầm cao hơn về trí tuệ, tham mưu nội dung gì đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế, phát triển các hiệp định thương mại, Quốc hội Việt Nam đã có nghị quyết, phối hợp với các bộ ngành liên quan để biết triển khai thế nào, vướng mắc gì… Tham gia và phát huy vai trò của Quốc hội Việt Nam trong những vấn đề và các cơ chế then chốt, quan trọng có tầm chiến lược tại các cơ chế liên nghị viện đa phương khu vực và quốc tế. Cái này hết sức quan trọng…”

 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đặc biệt nhấn mạnh tới công tác phối hợp giữa Uỷ ban Đối ngoại với các cơ quan liên quan trong và ngoài Quốc hội để đảm bảo việc tham mưu, điều phối các hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả, chuyên nghiệp.

Thực hiện : Dương Dung Thanh Nhàn Vũ Hiếu