Hoạt động trải nghiệm tại bảo tàng văn học Việt Nam

Để xây dựng một nền tảng văn chương thật tốt, thì bên cạnh việc giảng dạy chính thống trong nhà trường, chúng ta cần có thêm nhiều cách để mang văn học đến gần hơn với nhân dân. Như thế mới không bỏ phí những giá trị tinh thần trong kho tàng văn chương dài rộng của nước nhà. Có nhiều con đường để cho chất văn chất thơ đi vào cuộc sống. Phóng sự sau đây xin nói về hoạt động trải nghiệm tại một địa chỉ văn hóa - một “con đường” như vậy.

Bảo tàng Văn học Việt Nam là nơi sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày và giới thiệu những tư liệu quý về các tên tuổi lớn, mang đến cho công chúng cái nhìn khái quát nhất về lịch sử văn học nước nhà. Ý nghĩa thì lớn lao là thế, nhưng thời kỳ đầu, bảo tàng cũng không được nhiều người biết đến. Âu cũng là do bối cảnh cuộc sống hiện đại, mỗi người đều có quá nhiều mối lo toan. Song trải qua thời gian, với những nỗ lực tạo ra nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú, kết hợp cùng phương pháp trưng bày khoa học, Bảo tàng Văn học Việt Nam đã thu hút khá nhiều khách tham quan thuộc nhiều lứa tuổi.

Hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng có tính khơi gợi, giúp mở ra những chiều liên tưởng đa màu sắc. Trong không gian hàm chứa phong vị cổ kim này, khách tham quan được “sống cùng” từng câu chuyện văn chương trong ký ức. Bên cạnh việc trưng bày hiện vật còn có nhiều hình thức khác như trình diễn hoạt cảnh, chiếu phim tư liệu, hoặc tìm hiểu, giao lưu với các diễn giả có kiến thức chuyên sâu về văn học.

Bên cạnh việc làm đầy thông tin, kiến thức cho người xem, hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng Văn học Việt Nam còn làm đầy cảm xúc; qua đó gợi mở về cái hay cái đẹp của văn học, thi ca, góp phần gìn giữ, kế thừa và phát huy những giá trị quý báu mà lớp cha anh đi trước còn gửi lại cuộc đời. 

Thiện Đoan -

Ninh Tùng