Học sinh cả nước "nói không với nhựa dùng một lần"

Nhằm nâng cao nhận thức, giáo dục, thay đổi thói quen ứng xử với nhựa dùng một lần của học sinh toàn quốc, sáng 10/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức phát động chương trình “Ngày hội Môi trường năm 2022” và trao giải "Tháng nói không với nhựa dùng một lần".

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần”, cuộc thi sáng tạo về môi trường “Vì một sân chơi Việt Nam năng động” đã thu hút sự tham gia của nhiều bạn trẻ, học sinh với hơn 3.000 bài thi đến từ 500 trường học trên toàn quốc. Cuộc thi đã khơi dậy tính sáng tạo của học sinh thông qua giáo dục về môi trường, từ đó từng bước định hướng thói quen tiêu dùng xanh tại các trường học, xây dựng ý thức hạn chế đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Em PHẠM CHIẾN THẮNG, Học sinh trường THCS Chương Dương: “Em đã làm 1 tiểu cảnh để trang trí bàn và những vật dụng để làm thì đều là những nguyên liệu có thể tái chế được. Em thấy đây là 1 chương trình rất ý nghĩa và chương trình này có thể giúp chúng ta bảo vệ môi trường không để những túi nilong, chai nhựa vứt bừa bãi ra đường, rất gây ô nhiễm môi trường của chúng ta”.

Nhân dịp này, chương trình “Ngày hội Môi trường năm 2022” cũng chính thức được phát động. Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường Thế giới và hưởng ứng phong trào ‘Chống rác thải nhựa’ do Thủ tướng Chính phủ phát động. Hoạt động hướng đến tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho các em học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung trong việc bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm ô nhiễm, khuyến khích sống xanh và thân thiện với môi trường

Ông VŨ MINH LÝ, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Cuộc thi sáng tạo trong khuôn khổ chương trình ‘Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần’ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các trường học và các em học sinh, thể hiện qua nhiều bài dự thi thú vị, truyền cảm hứng về bảo vệ môi trường. Hôm nay, các tiết mục văn nghệ như nhảy flashmod, trình diễn ‘Thời trang tái chế - Vì một Việt Nam xanh’ cũng gửi đi một thông điệp quan trọng trong thời điểm phát động ‘Ngày hội Môi trường 2022".

Bà LÊ HOÀI THƯƠNG, Trưởng phòng Đối ngoại Cấp cao tại Công ty Nestlé Việt Nam: “Tham gia các hoạt động vì môi trường, các em sẽ phát huy được vai trò, trách nhiệm của thế hệ tương lai của đất nước để góp phần tạo nên những sân chơi năng động và xanh. Chúng tôi mong rằng, ‘Ngày hội Môi trường năm 2022’ cũng sẽ lan tỏa mạnh mẽ không chỉ tại Trường Tiểu học-THCS-THPT Khương Hạ, mà tại nhiều trường học khác trên cả nước. Đó cũng điều mà cuộc thi thuộc ‘Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần’ đã làm được khi mang đến một sân chơi sáng tạo để các em thể hiện tinh thần bảo vệ môi trường.”

 Với nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh cũng như cá nhân mỗi người sẽ luôn nâng cao ý thức, tích cực bảo vệ môi trường sống của chính mình từ những việc làm nhỏ nhất như: nói không với đồ nhựa dùng một lần, từ chối sử dụng sản phẩm gây hại cho môi trường, tích cực tuyên truyền người thân không sử dụng đồ nhựa, hạn chế tối đa rác thải nhựa ra môi trường.

Thực hiện : Ngô Trang Ngọc Tuấn