Học sinh hứng khởi quay lại trường sau thời gian dài học trực tuyến

Ngày 08/02, học sinh lớp 7 đến 12 tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội đã quay lại trường học tập trung sau hơn 8 tháng ở nhà. Tính đến nay, Hà Nội là địa phương cho học trực tuyến trong thời gian dài ở quy mô rộng nhất cả nước. Hào hứng, vui sướng là tâm trạng của cả thầy và trò trong ngày trở lại.

Tiết học này đươc cả lớp 12 văn mong chờ từ rất lâu. Niềm vui ngày tết vẫn còn, cộng thêm niềm phấn khởi khi thầy trò được gặp nhau, trò chuyện trực tiếp khiến cho cô trò đều phấn chấn, say sưa. Nhiều học sinh còn coi đây thực sự là ngày khai trường đặc biệt, sau 8 tháng không được tới trường.

Em TRẦN KHÁNH MAI - Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Việt – Úc: “Sau đợt nghỉ dài, được quay lại trường em rất hào hứng vui vẻ…Khi quay lại trường em mong những kiến thức mà không tiếp thu kỹ khi học online sẽ hỏi đc thầy cô giảng kỹ hơn. Em mong sẽ được học trực tiếp chứ không phải nhìn nhau qua màn hình nữa vì học trực tiếp sẽ hiệu quả hơn.”

Em ĐINH QUANG TÚ - Học sinh lớp 12: “Sau khi chỉ nhìn bạn qua màn hình nhiều tháng, hôm nay đến trường cháu đã ôm vài bạn, bắt tay, vui…Bọn cháu sẽ cố gắng hết mình vì là lớp 12 rồi.”

Đã được tập huấn và chuẩn bị nhiều lần, nên lần đón học sinh này không còn bỡ ngỡ. Từng hàng phân luồng, điểm đo thân nhiệt được đặt ngay trước cổng trường để học sinh có thể thuận tiện đo thân nhiệt và sát khuẩn tay. Sau những phút giây hỏi han, cô trò đã nhanh chóng vào bài học, tranh thủ thời gian tuyệt đối.

Cô giáo ĐINH NGA - Trường Phổ thông liên cấp Việt – Úc: “Mong đến trường sớm để nhìn các con, ôm các con vì lâu rồi chỉ nhìn qua màn hình. Rất vui, xúc động khi gặp lại học sinh. Học online không mang lại cảm xúc tích cực nên hôm nay phải bắt nhịp ngay để bù đắp, tận dụng thời gian để học trực tiếp…”

Với những học sinh không thể tới trường, các nhà trường đã có kế hoạch hỗ trợ như dạy online đồng thời cùng trực tiếp, bổ sung kiến thức sau, đảm bảo học sinh không bị lỡ chương trình học. 100% giáo viên tham gia giảng dạy đều đã tiêm vaccine đầy đủ và được tập huấn.

Ông NGUYỄN VĂN TIẾN - Hiệu trưởng Trường Phổ thông liên cấp Việt – Úc: “Các con đến trường không chỉ là niềm vui, chiến dịch tiêm chủng còn mang lại hiệu quả. Nhà trường chuẩn bị chu đáo suốt tgian qua để đón học sinh quay lại. Hệ thống chu đáo, để đảm bảo an toàn nhất…Nhà trường chú trọng chuyên môn vì học online lâu, đồng thời công tác tư tưởng, xác định thời gian này là vàng để củng cố kiến thức, nhất là học sinh cuối cấp…”

Bà ĐẶNG THỊ THU HÀ - Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội: Mỗi một cá nhân, mỗi một thành viên trong nhà trường đều phải có ý thức bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, tâm lý cũng như sẵn sàng đón nhận không làm quá khó khăn. Các con tâm lý rất thỏa mái, đặc biệt có sự ủng hộ của phụ huynh, tập thể các thầy cô.”

Hà Nội đã triển khai tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12, nhưng bên cạnh đó, chính các trường cũng phải tăng cường các kịch bản, cơ sở vật chất để học sinh được học tập trong môi trường an toàn. Dự kiến, Hà Nội sẽ tiếp tục cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 của 18 huyện, thị xã sẽ tới trường trong ngày 10/2, và đây sẽ là tiền đề để tiếp tục đưa học sinh các cấp học tới trường trong thời gian sớm nhất./.

Thực hiện : Phan Hằng Cao Hoàng