Học sinh TPHCM nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Bên cạnh là một Khu xử lý chất thải lớn của TPHCM, Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước đã trở thành điểm tham quan, học tập ngoại khoá quen thuộc cho học sinh, sinh viên của không chỉ Việt Nam mà cả các nước. Vấn đề mà các học sinh quan tâm là quy trình xử lý rác thải cho gần 10 triệu dân của một đô thị bậc nhất cả nước như TPHCM.

Học ngoại khoá trở thành một phần học trực quan sinh động của các học sinh khối Tiểu học của Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan. Tại đây, các em được giới thiệu về quy mô, mô hình của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS). Sau đó, tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy sản xuất phân compost, nhà máy phát điện được thu khí từ bãi chôn lấp…

Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của VWS là tái chế rác, VWS có nhà máy xử lý nước rỉ rác 3.000m3/ngày đêm. Nước rỉ rác sau khi qua xử lý được dùng để tưới tiêu, rửa đường, rửa xe vận chuyển rác…

Hiện trung bình tại TPHCM, công ty tiếp nhận khoảng 6.000 – 6.500 tấn rác/ngày và xử lý theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ.

Ngoài xử lý rác bảo vệ môi trường, đơn vị đang có dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện nhằm giảm thiểu việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh hiện hữu. Dự án mới này đang được VWS trình hồ sơ và chờ UBND TP.HCM phê duyệt.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Việt Phong -

Hữu Ái