Hội nghị đa dạng sinh học Liên hợp quốc - COP15: Đã đến lúc phải thiết lập một hiệp ước hòa bình với thiên nhiên

Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về đa dạng sinh học lần thứ 15 (gọi tắt là COP15) đang diễn ra tại Montreal, Canada. Hội nghị lần này nhận được nhiều sự chú ý bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến nghiêm trọng, vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học càng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Hội nghị đa dạng sinh học Liên hợp quốc được tổ chức 2 năm/lần, nhằm đặt ra khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu, định hướng hành động của thế giới nhằm bảo tồn, bảo vệ các nguồn lực thiên nhiên từ nay đến năm 2030.

Ông ANTONIO GUTERRES, Tổng thư ký Liên hợp quốc: "Hội nghị là cơ hội để chúng ta ngăn chặn sự phá hủy hàng loạt đa dạng sinh học, để chuyển từ bất hòa sang hòa hợp với thiên nhiên, cũng như triển khai các kế hoạch và hành động, giải quyết những thách thức đặt ra. Không còn thời gian để xin lỗi, để trì hoãn nữa. Những cam kết cần được đưa ra và thực hiện. Đã đến lúc phải thiết lập một hiệp ước hòa bình với thiên nhiên."

Với sự tham dự của khoảng hơn 10 nghìn đại biểu, hàng loạt các chủ đề nóng về bảo tồn đa dạng sinh học như nỗ lực hạn chế khí thải làm khí hậu nóng lên, áp đặt thời hạn loại bỏ dần thuốc trừ sâu, tài chính cho các nước nghèo khôi phục đa dạng sinh học bị suy thoái….. sẽ được đưa ra thảo luận.

Theo ước tính của LHQ, có hơn 1 triệu loài, đặc biệt là côn trùng đang có nguy cơ tuyệt chủng. Khoảng 40% diện tích đất bề mặt bị suy thoái nghiêm trọng, trong khi hiện tại mới chỉ có 17% diện tích đất và chưa đến 8% đa dạng sinh học đại dương toàn cầu được bảo vệ. Hội nghị COP15 kéo dài đến ngày 19/12 được kỳ vọng sẽ mang đến một thỏa thuận về một hệ sinh thái lành mạnh vào năm 2030 so với những gì hiện có.

Hoàng Lịch