Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên của Hàn Quốc với các quốc đảo Thái Bình Dương

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với lãnh đạo từ 18 quốc đảo Thái Bình Dương trong hai ngày 29 và 30.5. Chương trình nghị sự của Hội nghị là hợp tác kinh tế và lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Mark Brown, chủ tịch Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) gồm 18 thành viên và là Thủ tướng của Quần đảo Cook, cho biết hội nghị sẽ thảo luận về các lĩnh vực bao gồm rủi ro thiên tai và khả năng phục hồi, quản trị đại dương và các vấn đề hàng hải.

Việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - các quốc đảo Thái Bình Dương sẽ đánh dấu bước khởi đầu thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được chính phủ Hàn Quốc công bố năm ngoái, theo đó cam kết thúc đẩy một khu vực "tự do, hòa bình và thịnh vượng" được xây dựng trên nền tảng trật tự dựa trên luật lệ. Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - các quốc đảo Thái Bình Dương lần thứ nhất diễn ra khi khu vực đang tìm kiếm hành động mạnh mẽ hơn với chống biến đổi khí hậu. Diễn đàn Đảo quốc Thái Bình Dương là khối gồm hầu hết các quốc đảo nhỏ đang chịu rủi ro từ mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu và phụ thuộc vào viện trợ từ các đối tác phát triển.

QT