Hội nghị thượng đỉnh NATO chính thức mở cửa chào đón 2 thành viên Phần Lan và Thụy Điển

Hôm nay (29/6) khai mạc Hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Tây Ban Nha. Diễn ra trong 3 ngày, hội nghị được coi là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển biến của định chế quân sự này ở cấu trúc, tầm nhìn chiến lược và các vấn đề quan tâm sẽ không chỉ còn giới hạn ở hai bờ Đại Tây Dương.

Đặc biệt, trước ngày khai mạc hội nghị, liên minh quân sự này đã đạt được thỏa thuận để kết nạp thêm thành viên là Thụy Điển và Phần Lan sau khi giải quyết được những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ. Như vậy, cánh cửa NATO đang rộng mở để chào đón 2 thành viên mới, đồng nghĩa với việc căng thẳng của khối với Nga sẽ còn bị đẩy cao hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua luôn phản đối và cáo buộc Phần Lan, Thụy Điển hỗ trợ và chứa chấp các nhóm mà Ankara coi là khủng bố. Tuy nhiên, sau một thời gian đàm phán và giải tỏa những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại trưởng 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thuỵ Điển đã chính thức ký một bản ghi nhớ để xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ 2 nước gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). 

Theo Tổng thư ký NATO, thỏa thuận đã giải quyết các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm vấn đề xuất khẩu vũ khí và cuộc chiến chống khủng bố.

 Ông JENS STOLTENBERG, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO):Là các đồng minh NATO, Phần Lan và Thụy Điển cam kết hỗ trợ hoàn toàn Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Điều này bao gồm việc sửa đổi thêm luật pháp trong nước của 2 nước này, ngăn chặn các hoạt động nhóm vũ trang người Kurd và ký kết một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ các phần tử khủng bố. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ cùng nhau và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối”.

Hôm nay, Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ bắt đầu, trong đó, lãnh đạo các nước thành viên sẽ đưa ra quyết định mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối. Dù vậy, ngay cả khi được cấp lời mời chính thức, 30 Quốc hội của thành viên NATO vẫn phải phê chuẩn quyết định của các nhà lãnh đạo – đây là một quá trình có thể mất thời gian lên tới một năm.

Ông JENS STOLTENBERG, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO):Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định tại hội nghị thượng đỉnh về việc mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên. Điều này diễn ra nhanh chưa từng có. Tất nhiên chúng tôi cần quy trình phê chuẩn tại 30 Quốc hội các nước thành viên. Việc này luôn mất một khoảng thời gian nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh quá trình phê chuẩn này”.

Nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đồng nghĩa đường biên giới của khối quân sự này giáp Nga sẽ tăng gấp đôi, thêm 1.300km, và căng thẳng giữa NATO và Nga được dự báo sẽ còn gia tăng hơn. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, Nga chắc chắn sẽ củng cố biên giới của mình và “sẵn sàng cho các biện pháp trả đũa” khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Hồng Nhung