Hơn 1 triệu tín đồ đổ về thánh địa Mecca

Hơn 1 triệu tín đồ Hồi giáo đến từ hàng chục quốc gia đã có mặt tại thánh địa Mecca, thuộc Ả Rập Xê Út, để bắt đầu lễ hành hương. Hoạt động này được xem như một nghĩa vụ tôn giáo mà tín đồ đạo Hồi nào cũng phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Ước tính trong năm nay, số lượng tín đồ tham gia lễ hành hương có thể lên tới hơn 2 triệu người, tăng hơn 10% so với năm 2023, nhưng vẫn kém xa mức 2,4 triệu người của năm 2019, thời điểm trước đại dịch Covid-19. Trong nghi lễ hành hương này, những người sùng đạo mặc áo choàng sẽ đi bộ quanh Kaaba - cấu trúc hình khối bằng đá màu đen, cao khoảng 15m, ở trung tâm thánh đường Grand của Mecca.

Để đảm bảo an ninh và duy trì trật tự trong lễ hành hương, giới chức Ả Rập Xê Út đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên an ninh để làm việc. Không chỉ vậy, khoảng 8.000 camera giám sát đã được lắp đặt tại hơn 500 địa điểm bên trong và xung quanh thánh địa Mecca, cho phép nhà chức trách có thể kịp thời nắm bắt tình hình và triển khai biện pháp can thiệp cần thiết khi có sự cố xảy ra.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T