Hơn 2 triệu người dân thủ đô Manila, Phillippines bị mất điện sau bão Noru đổ bộ

Philippines ngày 26/9 bắt đầu công tác cứu trợ và thống kê thiệt hại sau khi bão Noru quét qua nước này. Cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị ngập lụt.

Hình ảnh ghi lại trên đảo Luzon của Philippines cho thấy nhà cửa, mùa màng nhấn chìm trong nước sau khi bão Noru đi qua khu vực này. Đây cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hơn 2 triệu người ở khu vực phía Bắc thủ đô Manila hiện đang sống trong cảnh không có điện.

Người dân Philippines: "Nước ngập ngang đường và trong nhà tôi. Đồ đạc của chúng tôi cũng nằm dưới nước và bị phá hủy, nước dâng trong đêm khi mọi người đang ngủ. Nhiều ô tô cũng bị nhấn chìm."

Tại tỉnh Bulacan, 5 nhân viên cứu hộ đã gặp nạn khi đang di chuyển bằng xuồng qua dòng nước lũ. Địa phương này cũng ghi nhận 2 trường hợp thiệt mạng do bão.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã quyết định tạm dừng các công việc hành chính, đóng cửa trường học và đích thân ông đi thị sát vào ngày hôm nay. Ông Marcos đã ra lệnh cung cấp vật tư bằng máy bay và hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo dự báo, sau khi đi vào Việt Nam, bão Noru có thể ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc và Trung Lào. Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Brunei cũng cho biết dù ảnh hưởng gián tiếp đến nước này, bão Noru có thể gây mưa lớn tại nhiều khu vực.