Hơn 200 nhà khoa học thảo luận về vũ trụ thiên văn

Vừa qua, tại tỉnh Bình Định, Hội nghị khoa học quốc tế "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” đã khai mạc. Sự kiện thu hút hơn 200 nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả trẻ nhiều quốc gia trên thế giới, cùng chia sẻ, thảo luận kết quả nghiên cứu về Vật lý Hạt cơ bản, Vật lý năng lượng cao và Thiên văn học. Đây là dịp để các nhà nghiên cứu trình bày các ý tưởng và thảo luận với "các nhà khoa học thành đạt trong lĩnh vực".

Với chủ đề "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ", hội nghị có 31 phiên họp, gồm phiên toàn thể và các phiên chuyên đề về Vật lý thiên văn, Vật lý năng lượng cao, với gần 200 nhà khoa học tham dự, cùng các diễn giả quốc tế nổi tiếng như GS Gerard 't Hooft (Giải Nobel Vật lý 1999),... Tại mỗi phiên, các nhà nghiên cứu và học giả trẻ nhiều quốc gia trên thế giới, sẽ báo cáo, chia sẻ về những nghiên cứu mới của mình để cùng nhau gỡ những điểm nghẽn mà công trình nghiên cứu gặp phải.

Tại hội nghị, nhiều chủ đề được các nhà khoa học thảo luận như tàu thăm dò vũ trụ trong tương lai; Sự tiến hóa của các ngôi sao lớn; Những ngôi sao khổng lồ và siêu tân tinh như những nhà máy sản xuất hạt bụi;… Hội nghị diễ ra từ ngày 6 – 12/8. Mỗi buổi sẽ có từ 6 – 8 báo cáo, tuỳ theo thời lượng trình bày công trình nghiên cứu và trả lời câu hỏi của các nhà nghiên cứu. Và mỗi công trình nghiên cứu thành công sẽ đặt nền móng vững chắc cho ngành khoa học Việt Nam và khoa học thế giới.

Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 1993 và được cộng đồng khoa học quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Thông qua các hoạt động của Hội gặp gỡ Việt Nam, đã góp phần quảng bá và tạo hiệu ứng, đưa vị thế của Việt Nam ngày càng được biết đến trên trường quốc tế về lĩnh vực khoa học và giáo dục bậc cao.

Bảo Lâm