Hơn 240 triệu tin nhắn rác bị chặn

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 1/11/2022 đến 15/4/2023, hệ thống tiếp nhận đã nhận được 30,4 nghìn phản ánh về tin nhắn và cuộc gọi rác. Những thông tin này sau đó được chuyển đến các doanh nghiệp liên quan để xử lý. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp viễn thông cũng chặn 243 triệu tin nhắn rác.

Thực tế thời gian qua, nhiều người cho biết số tin nhắn, cuộc gọi rác họ nhận được không giảm, điển hình là cuộc gọi quảng cáo từ đầu số cố định, tin nhắn với mục đích lừa đảo thông qua nội dung gạ tình.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, đây cũng là khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình phòng chống và ngăn chặn tin nhắn rác. Một phần nguyên nhân là do xuất hiện các nhóm sử dụng thiết bị công nghệ cao giả mạo trạm thu phát sóng di động (BTS giả). Ngoài ra, còn có tin nhắn rác qua mạng Internet, hay qua các ứng dụng OTT như Messenger, Zalo, Viber.

Đại diện Bộ cho biết, sẽ tăng cường vận hành hệ thống hỗ trợ tiếp nhận phản ánh tin nhắn, cuộc gọi rác thông qua đầu số 5656, 156 và website Thongbaorac, Chongthurac của Cục An toàn thông tin.

Báo cáo của Bộ cũng nêu rõ, với các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các đơn vị của Bộ sẽ tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng của Bộ Công an để tổ chức phối hợp, xử lý.

(*) Nguồn: VnExpress

Mai Phương