Hơn 300 mô hình tiết kiệm giúp phụ nữ vùng cao Lào Cai vươn lên thoát nghèo

“Hũ gạo tiết kiệm”,“Ống tiền tiết kiệm” hay “Bao thóc vàng” là những mô hình quyên góp, hỗ trợ phụ nữ có hoàn khó khăn vươn lên thoát nghèo. Các mô hình này không chỉ giúp đỡ hội viên nghèo mà còn góp phần hạn chế đáng kể các hình thức tín dụng đen ngoài xã hội, góp phần đảm bảo an toàn tài chính, giữ gìn hạnh phúc gia đình cho hội viên.

Trước năm 2021, gia đình bà Kiều thuộc danh sách hộ nghèo. Được Chi hội phụ nữ thôn hỗ trợ 10 triệu đồng từ quỹ tiết kiệm, bà Kiều đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi gà thả vườn. Từ những con giống đầu tiên, đến nay, gia đình bà đã có nguồn thu nhập ổn định trên 40 triệu đồng mỗi năm từ bán gà thịt.

Bà LÝ THỊ KIỀU, Thôn Bản Bông 1-2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Sau khi được nguồn vốn này, tôi đã thoát nghèo, tôi cải thiện được ổn định hơn. Trong gia đình sinh hoạt, gia đình không phải đi vay mượn nữa.”

Ngoài tiếp cận vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, các chi hội phụ nữ còn có nhiều sáng kiến để xây dựng mô hình, gây quỹ tiết kiệm tại chỗ. Đây là cách mà những phụ nữ nông thôn giúp đỡ nhau vươn lên phát triển kinh tế.

Bà LƯƠNG THỊ THANH HOA, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Đối với những chi hội là khu vực trung tâm thuận lợi thì chúng tôi vận động hội viên tiết kiệm bằng hình thức  đóng góp bằng tiền mặt bằng số tiền 5 nghìn đồng trên tháng trở lên. Đối với những chi hội có hoàn cảnh khó khăn hơn chút thì chúng tôi đưa ra những cách làm, định hướng cho chi hội như chi hội tham gia di tu kênh mương, di tu, bảo dưỡng đường bê tông nông thôn.”

Giai đoạn 2016-2021, các cấp hội phụ nữ tỉnh Lào Cai đã xây dựng, duy trì hiệu quả hơn 300 mô hình tiết kiệm với số tiền trên 3 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ tiết kiệm, gần 800 hội viên thuộc hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp.

Bà PHẠM THỊ HỒNG MINH, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Qua nguồn vốn tiết kiệm này thì các chi hội đã sử dụng để hỗ trợ rất kịp thời cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn vay với mức lãi suất rất là ưu đãi để chị em có cơ hội, có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, tránh được vay từ nguồn khác rủi do hoặc là không an toàn.”

Mô hình tiết kiệm của các cấp chi hội góp phần phát huy nội lực, hỗ trợ hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc