Hơn 70% khiếu nại, tố cáo đông người liên quan thu hồi đất

Tại buổi Hội thảo góp ý Luật Đất đai sửa đổi do Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức tại TPHCM vào sáng ngay 22/9, vấn đề định giá đất là nội dung được nhiều đại biểu tham dự hết sức quan tâm và cho ý kiến.

Theo đại biểu, hơn 70% các vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài thời gian qua trên cả nước có liên quan tới mức giá đền bù, hỗ trợ tái định cư. Trong đó, việc định giá chưa tương xứng, thiếu công khai, minh bạch chính là gốc rễ, là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này.

Luật sư TRƯƠNG THỊ HÒA – Đoàn Luật sư TPHCM: "Chúng ta xây dựng kinh tế thị trường mà đưa những quy định, quyết định thu hồi đất nhân dân của rất nhiều năm trước, liên quan đến dự án chưa thực hiện xong, bắt họ phải nhận một khoản tiền không thỏa đáng. Gọi là kinh tế thị trường, thời giá không phù hợp."

Để giải quyết tình trạng trên, nhiều đại biểu cho rằng quy trình định giá cần phải công khai, minh bạch và phân chia thành hai bước rạch ròi. Một là quy trình chuyên môn. Hai là quy trình hành chính. Trong đó quy trình chuyên môn không nên giao cho cơ quan quản lý nhà nước mà cần lập ra hội đồng thẩm định riêng, có sự tham gia của người dân.

Luật sư TRƯƠNG THỊ HÒA – Đoàn Luật sư TPHCM: "Đây không phải là vấn đề mua bán nên không thể thuận mua vừa bán. Nhưng vẫn phải xem xét sau khi giải tỏa thì cuộc sống của họ như thế nào. Nên phải quan tâm tới ý kiến của họ. Quan tâm thời điểm xác lập như thế nào cho phù hợp với thị trường."

PGS PHAN TRUNG HIỀN – Trưởng khoa Luật, Trường ĐH Cần Thơ: "Có thể giao cho chủ tịch HĐND các cấp, cơ quan có chuyên môn, người dân có liên quan để đưa ra giá mang tính chuyên môn, sau mới tới quy trình hành chính để quyết định giá đất. Nếu đảm bảo được hai yếu tố này thì giá đất sẽ có khả năng sát hơn với giá thị trường để người dân không khiếu nại, khiếu kiện."

Đại biểu hy vọng, trong lần sửa đổi Luật đất đai lần này, Quốc hội sẽ xem xét quy định rõ quy trình định giá đất, tạo cơ sở tiền đề cho việc hình thành mức giá tiệm cận hơn với giá thị trường, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Thực hiện : Thùy Vân Nguyễn Trình