Hơn 90% tín chỉ carbon là tín chỉ ma

Theo một cuộc điều tra kéo dài 9 tháng được truyền thông quốc tế thực hiện, các khoản bù đắp carbon rừng được Verra, một trong những đơn vị kiểm định bù đắp carbon lớn nhất thế giới phê duyệt và được các tập đoàn lớn của thế giới sử dụng, phần lớn là vô giá trị và có thể khiến tình trạng nóng lên toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Cuộc điều tra đối với Verra - tổ chức chuyên chứng nhận các dự án bù đắp các-bon hàng đầu thế giới, đã phát hiện ra rằng, hơn 90% tín chỉ bù đắp carbon rừng nhiệt đới của họ – có khả năng là “tín chỉ ma” và không đại diện cho việc giảm carbon thực sự. Cuộc điều tra trên dựa trên phân tích mới về các nghiên cứu khoa học về sơ đồ rừng nhiệt đới của Verra.

Theo hai nghiên cứu, chỉ một số ít dự án rừng nhiệt đới của Verra cho thấy bằng chứng về việc giảm nạn phá rừng, với phân tích sâu hơn cho thấy 94% khoản tín chỉ không có lợi cho khí hậu. Gucci, Salesforce, BHP, Shell, easyJet, Leon và ban nhạc Pearl Jam nằm trong số hàng chục công ty và tổ chức đã mua các tín chỉ bù đắp carbon rừng nhiệt đới được Verra phê duyệt.

Những phát hiện trên, vốn đã bị Verra phản đối gay gắt – có khả năng đặt ra những câu hỏi nghiêm túc cho các công ty đang phụ thuộc vào các khoản bù đắp carbon như một phần trong chiến lược hướng đến phát thải ròng bằng 0 của họ..

Nếu hơn 90% các tín chỉ bù đắp carbon rừng nhiệt đới là tín chỉ ma, thì việc nhiều công ty nổi tiếng quốc tế mua các tín chỉ này, và một số công ty đã dán nhãn sản phẩm của họ là “trung tính về carbon” hoặc tuyên bố với người tiêu dùng rằng họ có thể sử dụng dịch vụ hàng không, mua quần áo mới hoặc ăn một số loại thực phẩm mà không làm khủng hoảng khí hậu trở nên tồi tệ hơn có thể gây ra những hậu quả to lớn đối với môi trường.

Trước tình trạng này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tuân thủ các nguyên tắc do một nhóm chuyên gia vạch ra để đưa ra các cam kết "đáng tin cậy", có trách nhiệm giải trình.

Các chuyên gia cho rằng thế giới cần phải khẩn trương sửa chữa hệ thống đo lường mức giảm phát thải nếu thị trường tín chỉ carbon được mở rộng. Nếu không rút ra bài học từ những thất bại trong khoảng thập kỷ trước, thì sẽ có rủi ro rất lớn là các nhà đầu tư, các cá nhân sẽ không sẵn sàng chi trả để tránh nạn phá rừng nhiệt đới và đó sẽ là một thảm họa.

Thực hiện : Vân Hương