Hồng Kông ứng dụng công nghệ trong phòng chống Covid-19

Bằng cách sử dụng công nghệ in 3D và robot thông minh, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc) đã đưa ra các giải pháp giúp hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Đó là tạo ra một lớp phủ chống vi khuẩn cho các bề mặt tiếp xúc nhiều nhất, hay kiểm soát tình hình Covid-19 thông qua hệ thống nước thải.

 Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Bách Khoa Hồng Kông (Trung Quốc) đã công bố một số công nghệ sáng tạo mới, được kỳ vọng có thể hạn chế hiệu quả sự lây lan của virus để bảo vệ sức khỏe của người dân. Theo đó, bằng công nghệ in 3D, các nhà khoa học đã tạo ra một lớp phủ chống vi khuẩn, có khả năng kết hợp với nhiều vật liệu khác nhau. 

Ông STANLEY NGAI - Đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc): “Trong dự án này, chúng tôi chủ yếu tập trung vào các vật dụng mà mọi người thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như tay nắm cửa và nút bấm thang máy, với nhiều kiểu dáng khác nhau”

Đồng thời, một nhóm liên ngành tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đã phát triển một robot lấy mẫu nước thải, nhằm phối hợp với Cục Bảo vệ Môi trường và Cục Dịch vụ Thoát nước của Hồng Kông giúp các cơ quan y tế theo dõi việc truyền nhiễm Covid-19. Được lắp đặt bên dưới những miệng cống, robot này có khả năng tự động thu thập mẫu nước thải từ hệ thống cống thoát nước để phân tích. 

Ông TONG ZHANG - Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Đại học Hồng Kông (Trung Quốc): “Giám sát nước thải có thể giúp chúng tôi xác định những khu vực có ca bệnh ẩn, phát hiện những người bị nhiễm bệnh và để cơ quan y tế, cũng như chính quyền kịp thời hành động”.

Chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) hy vọng, những đổi mới về công nghệ được ứng dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của đặc khu sau làn sóng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ nhất vừa qua.

Thực hiện : Bùi Thảo Minh Anh