Hợp tác trong hoạch định chính sách về giới

Chiều tối 4/10, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh và Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá – Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đã có buổi lầm việc với ông Bjorn Anderson, Giám đốc Quỹ dân số Liên hợp quốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Bjorn Anderson, Giám đốc Quỹ dân số Liên hợp quốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chúc mừng VN về những thành tựu đã đạt được trong 20 năm qua. Trong đó, VN đã thành công trở thành một nước có thu nhập trung bình vào năm 2010, cùng với đó tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đã được cải thiện đáng kể.

Việt Nam hiện xếp thứ 65 trên tổng số 188 quốc gia về chỉ số phát triển giới. Tuy nhiên, những biểu hiện mạnh mẽ của bất bình đẳng giới, như bạo lực giới và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới, vẫn còn tồn tại.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh cho rằng, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang tăng nhanh do cả tỷ lệ tử vong lẫn mức sinh đều giảm. Do vậy, cần xem xét kỹ các yếu tố nhân khẩu học khi tư vấn Việt Nam về các chiến lược và kế hoạch kinh tế - xã hội nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Giám đốc Quỹ dân số Liên hợp quốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bày tỏ sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, cũng như Ủy ban xã hội trong công tác hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng trong các lĩnh vực như sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, bạo lực giới và lựa chọn giới tính.

Thực hiện : Thảo Nguyên Đức Minh