Hợp tác Việt Nam – Hungary: Cơ hội từ EVFTA

Đêm ngày 19/01, Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do Bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary dẫn đầu đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm và làm việc từ ngày 18 – 22/1/2021. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa hai nước đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2020, mở ra con đường cao tốc nối Việt Nam với thị trường châu Âu đầy tiềm năng. Việc Hiệp định được đưa vào triển khai đã tạo bệ đỡ vững chắc, mở đường cho thương mại giữa Việt Nam và Hungary tăng trưởng vượt bậc.

Ông ĐÔN TUẤN PHONG, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Năm 2020, thương mại hai chiều đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 75% so với năm 2019. 11 tháng đầu năm 2021, thương mại hai chiều cũng đạt xấp xỉ 1 tỷ USD, một mức tăng rất cao so với chưa có hiệp định EVFTA. Hungary cũng là nước đầu tiên đã phê chuẩn hiệp định đầu tư EVIPA, là bước đi rất tích cực, có ý nghĩa đối với Việt Nam để từ đó khuyến khích thúc đẩy nghị viện các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu sẽ xem xét phê chuẩn hiệp định EVIPA này.”

Trong quan hệ thương mại, thị trường Việt Nam và Hungary có tính bổ sung cao. Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hungary chủ yếu gồm nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; điện thoại và hàng dệt may. Trong khi đó, nhóm hàng mà Hungary xuất sang Việt Nam chủ yếu là thức ăn gia súc và nguyên liệu; hàng máy móc, thiết bị phụ tùng và hàng dược phẩm.

Chính bởi lợi thế bổ trợ này, tại cuộc hội đàm trực tuyến vào tháng 7/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér nhận định, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai bên còn rất lớn.

Ông CSABA ŐRY, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam: "Trong tình hình khó khăn, quan hệ thương mại của chúng ta vẫn phát triển tốt đẹp. Chúng tôi rất vui mừng vì năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt con số rất ấn tượng - hơn 1 tỷ đô la. Tuy vậy chúng tôi cho rằng vẫn còn dư địa để phát triển mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước. Chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp VN đầu tư nhiều hơn vào Hungary cũng như vào châu Âu, ngược lại chúng tôi cũng rất mong muốn các doanh nghiệp Hungary sẽ đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.”

Bên cạnh ý nghĩa thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và hai cơ quan lập pháp, chuyến thăm Việt Nam của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hungary cũng là cơ hội để hai bên thúc đẩy hợp tác trên một loạt các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư.

Ông ĐÔN TUẤN PHONG, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Phía bạn rất quan tâm đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Ta và bạn sẽ bàn các biện pháp để trao đổi cụ thể, nhất là trao đổi đoàn ở tất cả các cấp, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực trong đó có kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục…” 

Ông CSABA ŐRY, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam: "Chúng tôi cũng rất ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa cũng như thúc đẩy hơn nữa hợp tác đã trở thành một lĩnh vực mang tính truyền thống giữa hai nước đó là giáo dục và đào tạo. Chúng tôi mong muốn thông qua văn hóa để giúp nhân dân hai nước hiểu biết về nhau nhiều hơn, các doanh nghiệp hiểu về thị trường của nhau nhiều hơn, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển các mối quan hệ về kinh tế, đầu tư.” 

Trong bối cảnh hiện mới có 8/27 quốc gia thành viên EU phê chuẩn hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA, Hungary cũng sẽ là người bạn, là cầu nối khuyến khích nghị viện các quốc gia thành viên EU sớm phê chuẩn hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA, tạo động lực thu hút đầu tư chất lượng cao, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam – EU ngày càng hiệu quả, thực chất./. 

Thực hiện : Kim Ngọc Vân Hương Vũ Hiếu Sỹ Cường