HoREA kiến nghị gia hạn trái phiếu doanh nghiệp thêm 1 năm

Hiệp hội bất động sản TPHCM-HoREA vừa có văn bản gửi tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đề nghị tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến Nghị định 65/2022 của Chính phủ và tăng room tín dụng.

Với Nghị đinh 65/2022 của Chính phủ, văn bản của Hiệp hội bất động sản TPHCM đề nghi Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét sửa đổi, cho phép nhà đầu tư cá nhân không phải là "nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp" được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỉ lệ nhất định thông qua ủy thác từ công ty chứng khoán, đại lý phát hành có năng lực bằng các hợp đồng thương mại. Nhà đầu tư mua trái phiếu là cá nhân phải có văn bản cam kết đã hiểu rõ và tự chịu trách nhiệm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo quy định.

HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ, xem xét nới hạn mức tín dụng thêm 1%, tương đương 100.000 tỉ đồng để doanh nghiệp có thêm nguồn vốn bù đắp cho kế hoạch sản xuất cao điểm cuối năm và đầu năm mới. NHNN cần tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án đã có đầy đủ pháp lý, có tính khả thi, các dự án đang xây dựng, sắp hoàn thành, và các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Thực hiện : Nguyễn Sơn nguyễn bình