Hưng Yên: “Bỏ quên” xử lý khu phố tái chế nhựa Dị Sử

Tiếp tục câu chuyện hàng trăm hộ dân tại tổ dân phố Phan Bôi, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên nhiều năm nay vẫn phải sống chung với ô nhiễm bởi hoạt động của các cơ sở tải chế nhựa. Chính quyền địa phương thì vẫn lúng túng, trong công tác xử lý thậm chí là bỏ ngỏ, trách nhiệm thì bị đùn đẩy, mặc dù lệnh cấm hoạt động đã được UBND tỉnh đưa ra cách đây 4 năm.

Khi có chủ trương thu hồi giấy phép làng nghề tái chế nhựa Phan Bôi. Nhiều người dân tại thị xã Mỹ Hào đã thấy tín hiệu tích cực. Theo họ việc tái chế nhựa chỉ diễn ra tại một số hộ dân tại địa bàn phường Dị Sử. Nhưng không thể để cảnh cả phường phải sống trong ô nhiễm.

Để xử lý dứt điểm, tránh tình trạng ô nhiễm lan rộng. Ngành tài nguyên môi trường tỉnh Hưng Yên đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu chính quyền địa phương phải mạnh tay xử lý dứt điểm, theo chủ trương và lệnh cấm của tỉnh.

Trong khi đó, chính quyền phường Dị Sử cho rằng. Vẫn biết là ô nhiễm, việc xử lý cũng không phải một sớm một chiều. Vì liên quan đến sự mưu sinh của các hộ dân. Nó chỉ được xử lý khi người dân có những công việc và thu nhập thay thế.

Cái tình hay cái lý… Hay là cái cớ để biện minh cho sự thiếu quyết liệt. Đã khiến cho những cơ sở gây ô nhiễm vẫn mãi chây ì.

Được biết, liên quan đến công tác về quản lý đất đai, môi trường tại địa phương có nhiều bất cập. Cuối tháng 2 vưa qua, nhiều cán bộ phường Dị Sử cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam về những vi phạm nêu trên.

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công