Hưng Yên: Phố tái chế nhựa bị cấm, nhưng vẫn sôi động

Qua đường dây nóng của Chuyển động 365, tình trạng hàng trăm hộ dân tại tổ dân phố Phan Bôi, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên nhiều năm nay vẫn phải sống chung với rác thải và ô nhiễm. Nhất là mỗi khi những xưởng tái chế nhựa hoạt động. Mặc dù 4 năm trước, chính quyền địa phương đã thu hồi bằng công nhận làng nghề tái chế phế liệu này.

Dù tỉnh Hưng Yên đã có chủ trương thu hồi bằng làng nghề ở Phan Bôi, phường Dị Sử, nhưng trên tế nhiều năm qua, hoạt động tái chế nhựa ở đây diễn ra hết sức sôi động. Bầu không khí thì bị bủa vây bởi những làn khói, còn dưới mặt đất thì rác thải, nước thải tràn ngập. Điều này đã khiến cho môi trường ở đây ngày một ô nhiễm hơn.

Mỗi ngày có hàng nghìn tấn rác thải nhựa được thu gom từ khắp mọi nơi, chuyển về tổ dân phố Phan Bôi để phân loại, tái chế. Dù là ngành nghề độc hại, nhưng giải pháp để bảo vệ môi trường vẫn bị phớt lờ.

Cũng vì không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải từ hoạt động tái chế nhựa. Cánh đồng phía sau tổ dân phố Phan Bôi đã vô hình chung trở thành nơi chứa cặn thải bất đắc dĩ.

Theo tìm hiểu, Mỹ Hào vẫn đang tồn tại hàng trăm cơ sở kinh doanh vận chuyển và tái chế nhựa. Tập trung nhiều nhất tại tổ dân phố Phan Bôi có khoảng 100 hộ. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương cũng đã ra nhiều giải pháp như việc thu hồi giấy phép kinh doanh, xử phạt về vi phạm về đất đai, môi trường và phòng cháy chữa cháy… những vì lợi nhuận cao nên cũng chẳng mấy ai quan tâm.

Cũng theo đại diện phường Di Sử… chủ trương cấm hoạt động của UBND tỉnh Hưng Yên là đúng đắn, để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, đáp ứng tiêu chỉ xây dựng nông thôn mới. Nhưng với người dân đã nhiều thế hệ sinh sống bằng nghề tải chế nhựa. Thì câu chuyện chấm dứt cũng không dễ dàng, khi người dân chưa tìm được việc làm thay thế.

Mời quý vị theo dõi chi tiết chương trình!

Hữu Nghĩa