Làng Nôm (Hưng Yên): Bảo tàng sống động của làng buôn xứ Bắc điển hình

Trong những ngày đầu xuân, rời xa ồn ào phố thị, không ít người muốn tìm về chốn quê nuôi dưỡng giá trị văn hóa đặc trưng của người Việt. Và nếu quý vị đang tìm kiếm một chuyến du xuân, để được đắm mình trong không gian hoài cổ, của vẻ đẹp xưa cũ thì hãy cùng ghé thăm làng Nôm, Hưng Yên - ngôi làng cổ truyền thống đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc bộ.

Làng Nôm thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên,  xưa kia là Trại Đồng Cầu, nổi danh với nghề buôn đồng nát. Buôn bán là nghiệp, cùng là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Ông Lê Mạnh Thắng, Xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên: Làng Nôm chúng tôi từ  bao đời nay ngày 12 tháng giêng các dòng họ đều về đây tụ họp để nhớ về làng Đồng Cầu, có nguồn gốc buôn bán hàng đồng từ làng này mà ra.

Ông Phùng Nghiệp, Xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên: Cái làng này các cụ ngày xưa có ý thức rất lớn, xây làng như hình thuyền, thuyền thì phải rời bến, cho nên con người làng Nôm đi gần khắp đất nước này, phải bôn ba để phát triển kinh tế.

Chính niềm tin ấy, mà nhiều người dân làng Nôm đã trở thành những thương gia có tên tuổi. Trải qua những biến thiên của thời cuộc, nghề buôn đồng nát xưa kia cũng bị mai một, giờ thì làng Nôm trở lại nguyên thuỷ là một làng quê thuần nông. Nhưng dấu tích về một làng buôn danh tiếng của xứ Bắc vẫn còn nhiều. Quần thể kiến trúc công cộng còn lại nơi đây, từ đình Tam Giang đến cầu đá, chùa Nôm, cồng làng bát trụ đồng cân cho đến những ngôi nhà cổ…đều là thành quả của nghề buôn xưa kia. 

Ông Phùng Nghiệp, Xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên: Cái nghề buôn đồng nát thể hiện con người của làng Nôm ngày xưa, đi giao lưu 63 tỉnh thành, để đi buôn đồng nát, đổi trác. Từ đó hình thành nên văn hóa giao lưu xã hội, tính chất bản chất con người rất nôm na, đơn giản, không cầu kì, văn hoa.

Ở làng Nôm, không gian và thời gian đều như lắng lại. Nhịp sống của người dân cũng yên bình, chậm rãi, còn nguyên dáng vẻ hoài cổ. Nếp sống thôn quê, mộc mạc và chân thành chính là sự tiếp nối được truyền lại qua các thế hệ sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này. 

Chị Trịnh Thị Tiền - Xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên: Khi nhắc tới làng Nôm không những bản thân tôi, gia đình tôi mà tất cả cộng đồng trong mình đều giữ nếp sống văn hóa, bản sắc riêng của làng, luôn truyền cho con cháu dù đi bất cứ nơi đâu đều nhớ về cội nguồn 

Dẫu thời gian có làm thay đổi rất nhiều điều nhưng vẻ đẹp bình yên của làng quê Bắc Bộ vẫn luôn được gìn giữ mãi mãi ở nơi đây.