Hungary đề nghị đàm phán thêm về quyết định phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết rằng cần có thêm các cuộc đàm phán giữa các nhóm nghị viện nước này trước khi các nhà lập pháp bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã hối thúc các nhóm nghị sỹ cần tăng cường đàm phán trước khi bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho Phần Lan và Thụy Điển. Ông Orban cho biết cần phải làm rõ rằng Hungary ủng hộ tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển, nhưng cũng nên lắng nghe những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Thụy Điển gia nhập, nếu không nỗ lực mở rộng có thể thất bại.

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022. Theo quy định, việc kết nạp một thành viên mới yêu cầu sự đồng thuận của tất cả thành viên NATO. Cho đến nay, 28 trong số 30 quốc gia đã phê chuẩn, chỉ còn lại Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Chính phủ Hungary đã đệ trình vấn đề này vào tháng 7/2022, song Quốc hội chưa thảo luận để thông qua. Dự kiến, các nhà lập pháp Hungary sẽ bắt đầu tiến trình thảo luận vào ngày 1/3 và bỏ phiếu vào tuần tiếp đó.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!