Hương vị bánh hộc của làng Mai Xá Chánh

Bánh hộc, đặc sản chỉ xuất hiện duy nhất vào dịp Tết. Sản phẩm truyền thống dân dã và rất độc đáo này được người làng Mai Xá Chánh, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị duy trì từ đời này sang đời khác.

Làng Mai Xá Chánh có khoảng 300 hộ dân. Và hầu hết nhà nào cũng đỏ lửa vào dịp cuối năm để làm bánh hộc. Bánh được làm bằng gạo nếp rang bung với cát nóng rồi sảy sàng, tẩm nước đường được cô thắng, gừng tươi giã nhỏ và đậu lạc rang. Các nguyên liệu được trộn lại  rồi cho vào hộc được làm bằng gỗ lim để giã cho kết dính nhau. 

Bánh được tạo hình từ chiếc khuôn như cái hộc bàn nên người làng Mai Xá Chánh gọi luôn là bánh hộc. Phải mất khoảng 20 phút để đóng xong một hộc bánh. Bánh hộc gắn bó với người dân từ khi lập làng và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Dù hương vị bánh hộc làng Mai chỉ giản đơn là gừng, là đậu lạc, là nếp như bao làng quê Việt. Nhưng điều đặc biệt của loại bánh này là thông điệp ngọt ngào về tình yêu thương, của người từ quê gói ghém, đóng trọn vào trong từng hộc bánh để gửi  đến mọi người, mọi miền dịp Tết.

Võ Linh -

Ngọc Anh