Hướng xử lý thuốc đặc trị Covid -19 tồn kho của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Tại buổi họp báo về phục hồi kinh tế Thành phố, Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin về tình hình tồn kho thuốc đặc trị Covid – 19 và vật tư y tế phòng chống dịch.

Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thuốc phòng chống dịch Covid – 19 tại TPHCM có được từ 2 nguồn. Thứ nhất là từ nguồn tài trợ, viện trợ được phân bổ từ Bộ Y tế như Remdesivir, Molnupiravir,... là các thuốc đặc trị trong điều trị cho người bệnh mắc Covid -19. Thứ hai là từ nguồn mua sắm tại các bệnh viện.

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ - Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh: “Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát và rất ít trường hợp chuyển nặng phải sử dụng đến nhóm thuốc này. Do đó, các thuốc này hiện vẫn đang còn tồn. Sở Y tế đã thống kê và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Y tế.”

Đối với các thuốc mua sắm trong phòng, chống dịch, nếu sử dụng không hết, thì các bệnh viện thương lượng để các nhà cung cấp nhận lại và cung ứng cho các đơn vị khác. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hướng dẫn cho phép chuyển mục đích sử dụng hoặc điều chuyển cho các bệnh viện khác sử dụng nhằm mục đích tránh lãng phí.

Hữu Bình