Hút khách quốc tế: Vẫn nóng vấn đề chính sách visa

Việt Nam “đi trước nhưng về chậm” trong đón khách quốc tế, rào cản chính ở chính sách visa cho du khách. Vấn đề này được đưa ra tại tọa đàm Hiến kế hút khách quốc tế do Báo Đầu tư tổ chức sáng 22/3 tại Hà Nội.

Số liệu tại tọa đàm cho thấy, 2 tháng đầu năm, cả nước thu hút được 1,8 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng ¼ mục tiêu 8 triệu lượt khách quốc tế Việt Nam đặt ra trong năm nay. Tuy nhiên, con số này còn khiêm tốn so với các nước trong khu vực và con số 19 triệu lượt khách quốc tế Việt Nam đón vào năm 2019. Do vậy, nhiều ý kiến đã kiến nghị cần cởi mở hơn với chính sách visa.

Hiện Việt Nam đang thực hiện miễn thị thực cho 13 quốc gia gồm Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc... và 1 số nước Châu Á. Các chuyên gia cho rằng: Nếu mở rộng danh sách sẽ giúp Việt Nam tạo đòn bẩy cho việc hút khách quốc tế.

Theo các chuyên gia, để tăng thu nhập từ du khách, Việt Nam cần có những giải pháp tập trung hơn với nhóm khách du lịch quốc tế có khả năng chi trả cao, lưu trú dài ngày. Cụ thể là tập trung quảng bá du lịch và tiếp thị hình ảnh thương hiệu du lịch quốc gia, đồng thời, ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch như khách sạn, khu mua sắm; xây dựng bản sắc văn hóa du lịch cho từng vùng, từng miền.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Diệu Huyền