Huỳnh Minh Hiệp - Người lưu giữ ký ức Sài Gòn

Với hàng ngàn hiện vật của Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh trước 1975, anh Huỳnh Minh Hiệp, ngụ tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Min đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục người Việt Nam toàn cầu trao tặng 7 kỷ lục khác nhau.

Cùng với không gian của cafe Lúa-nơi lưu giữ, trưng bày các hiện vật, anh Hiệp đã giúp nhiều người xem được thưởng lãm, được thả mình trong không gian xưa và hoài niệm về Sài Gòn – TPHCM của nhiều thập kỷ trước.

Nhà sưu tầm – Kỷ lục gia: "Tôi công tác trong ngành di sản nên những hiện vật của SG trước 1975 bằng mọi giá tôi phải tìm và lưu lại. Tôi bắt đầu sưu tập từ năm 1993, đến nay cũng được gần 30 năm. Những kỷ vật của SG trước 1975, rất khó khăn để tìm vì đa số dân còn ít giữ lại."

Những kỷ vật như cục xà bông cô Ba năm 1920, trên đó có hình của cô ba Thiệu-hoa hậu đầu tiên của VN năm 1865. Cục xà bông đó đến hôm nay là 120 năm. Hai chiếc xe mang giá trị lịch sử, đó là chiếc motobike năm 1938 của chính quyền vua Bảo Đại và một chiếc của Tổng giám mục giáo phận Huế Ngô Đình Thục sử dụng năm 1962 - 1963. Ngoài ra, còn có các bộ sưu tập như nước giải khát của SG trước 1975 như chai con cọp, con nai Phương Toàn... Những chai đó, giờ không còn tồn tại nữa.

Bộ sưu tập báo chí của SG trước năm 1975 trên 100 nhật báo, tờ xưa nhất là Gia Định báo của Trương Vĩnh Ký, được 132 năm. Có những tờ mang giá trị lịch sử như tờ Tiếng Dân của cụ Huỳnh Thúc Kháng, Lục tỉnh tân văn... Bộ sưu tập poster với các programme film-là những tờ quảng cáo film chiếu rạp. Trong bộ sưu tập, tôi có tờ của phim đầu tiên VN là phim Trận Phong ba năm 1938. Trong triển lãm SG-một thế kỷ vàng son thì bên Viện phim rất ngạc nhiên khi thấy tờ progamme mà tôi đang lưu giữ.

Tôi muốn lưu giữ lại cho thế hệ sau để thấy được SG trước kia rất là tươi đẹp.

Thực hiện : Thùy Vân Hữu Bình Phạm Quyền