Hy Lạp và Bulgaria vận hành đường ống dẫn khí đốt chung

Hôm qua, Hy Lạp và Bulgaria đã bắt đầu vận hành thương mại đường ống dẫn khí đốt tự nhiên kết nối hai nước. Bước đi này nhằm giúp giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và tăng cường an ninh năng lượng.

Đường ống khí đốt kết nối giữa Hy Lạp và Bulgaria (IGB) dài 182 km sẽ hỗ trợ cho Bulgaria, quốc gia đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt với giá cả phải chăng kể từ cuối tháng 4, khi hãng Gazprom của Nga cắt đứt việc giao hàng do Sofia từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Bà URSULA VON DER LEYEN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu: “Đường ống này là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với Bulgaria và an ninh năng lượng của châu Âu. Và nó có nghĩa là tự do, không phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Thật vậy, đường ống này có thể đáp ứng toàn bộ lượng tiêu thụ khí đốt của Bulgaria và đây thực sự là một tin tuyệt vời trong thời kỳ rất khó khăn".

IGB sẽ vận chuyển 1 tỷ mét khối khí từ Azerbaijan đến Bulgaria. Với công suất ban đầu là 3 tỷ mét khối khí mỗi năm và dự định sau này sẽ nâng lên 5 tỷ mét khối khí, đường ống này có thể cung cấp khí đốt không phải của Nga cho các nước láng giềng Serbia, Bắc Macedonia, Romania và xa hơn nữa tới Moldova và Ukraine.