Hy vọng mới cho học viên cai nghiện thành công

Việc tái hòa nhập cộng đồng đối với người nghiện ma túy sau khi tham gia các chương trình điều trị và cai nghiện phục hồi vẫn còn gặp không ít khó khăn, nhất là nhu cầu việc làm. Để giúp người sử dụng ma túy có thể cai nghiện và tránh tái nghiện, nhiều năm qua, thành phố Hà Nội đã luôn chú trọng và đẩy mạnh việc tư vấn, hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho học viên cai nghiện ma túy.

Phần lớn những học viên này đều đang ở độ tuổi lao động. Nỗi lo lớn nhất của họ là khi trở về cộng đồng không thể xin được việc làm. Thông qua những buổi tư vấn như thế này, nhiều thông tin hữu ích về thị trường việc làm, kỹ năng đi xin việc, nộp hồ sơ và phỏng vấn đã được các cán bộ Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn, trang bị cho học viên cai nghiện ma túy. 

Anh LÊ VĂN HẠNH, tỉnh Hà Nam: “Sau này ra, mình có công ăn việc làm ổn định, không vi phạm pháp luật."

Anh VŨ ĐỨC THẮNG, TP Tư vấn giới thiệu việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội: “Khi trở về cộng đồng, chúng tôi tư vấn cho các bạn về mặt tâm lý, từ bỏ chất cai nghiện và biết trụ sở, địa điểm trung tâm hệ thống dịch vụ việc làm, thông tin tuyển dụng lao động."

Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân khiến người sau cai nghiện khó tìm được việc làm. Trở ngại đầu tiên là do trình độ văn hóa còn hạn chế khiến họ khó tiếp thu được nghề. 

Ông VŨ QUANG THÀNH, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm: “Sự tự tin, chia sẻ về bản thân, về cá nhân, về nghề nghiệp và nguyện vọng mong muốn của anh, em học viên còn hạn chế."

Tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội, các học viên không chỉ được điều trị mà còn được dạy nghề theo nhu cầu. Bên cạnh đó, cơ sở cũng chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 300 lao động có thu nhập ổn định.

Ông NGUYỄN ĐINH HỢI, TP Dạy nghề lao động sản xuất, Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội: “Trong thời gian học nghề đảm bảo cấp chứng chỉ nghề đúng quy định pháp luật, Cơ sở cai nghiện số 4 có những xưởng sản xuất, khi ở xưởng học viên có điều kiện rèn luyện kỹ năng của mình sau khi học nghề."

Với những nghề đã được học, sau khi cai nghiện thành công trở về cộng đồng sẽ “mở đường” cho nhiều học viên có được công việc ổn định, góp phần giảm tỷ lệ tái nghiện.

Anh TRẦN NHẬT THÁI, thành phố Hà Nội: “Chúng tôi được đào tạo nghề hàn, xây, may, nấu ăn. Các nghề ở đây sau khi ra sản phẩm sẽ được trả công.”