Hydrogen xanh là gì?

Dưới tác động của biến đổi khí hậu và khan hiếm nhiên liệu, thời gian qua, nhiều nước trên thế giới đã dịch chuyển năng lượng tích cực và hiệu quả. Ngoài điện gió, điện mặt trời, hydrogen xanh cũng được nhiều nước sản xuất và sử dụng trong công nghiệp. Trong lộ trình dịch chuyển năng lượng của mình, Việt Nam cũng chọn phát triển công nghiệp hydrogen xanh là một hướng đi.

 Vậy Việt Nam có lợi thế gì và liệu Việt Nam có thể phát triển Hydrogen xanh để dịch chuyển năng lượng hiệu quả hơn hay không? Trước hết mời quý vị và các bạn tìm hiểu xem Hydrogen xanh là gì?

HYDROGEN XANH LÀ GÌ?

 H2 được coi là một dạng năng lượng hóa học có nhiều ưu điểm vì sản phẩm của quá trình này chỉ là nước tinh khiết mà không có chất thải nào gây hại đến môi trường, không phát thải khí CO2 gây biến đổi khí hậu toàn cầu, là nguồn năng lượng gần như vô tận và có thể tái sinh được. Đặc biệt H2 còn góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh nguồn năng lượng, có thể được sản xuất từ nhiều nguồn sẵn có khác nhau như gió, mặt trời, sinh khối, giúp giải quyết được nhiều vấn đề khác nhau của đời sống, nhất là trong một số ngành như giao thông vận tải, hóa chất, luyện kim…Chính vì thế, sự phát triển của hydro xanh đồng thời sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo và xu hướng chuyển dịch năng lượng, hướng tới nền kinh tế không carbon.