IMF dự báo kinh tế Mỹ suy thoái

Làn sóng lạm phát với nguyên nhân do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đã gây ra nhiều thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ. Tổ chức Tiền tệ thế giới IMF dự đoán, nước Mỹ sẽ phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế trong năm nay khi lạm phát tiếp tục tăng cao.

Trong bản báo cáo thường niên, Tổ chức Tiền tệ thế giới (IMF) đã đưa ra nhận định về đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong đó tăng trưởng GDP của nền kinh tế số 1 thế giới được dự đoán ở mức 2,9%, thấp hơn 0,8% so với đánh giá ban đầu ở mức 3,7%. 

Các chuyên gia IMF cũng nhận định, gói hỗ trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD nhằm phục hồi sức tiêu dùng và kích thích nền kinh tế của Tổng thống Joe Biden sẽ giúp giảm gánh nặng cho hệ thống hậu cần và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Ông NIGEL CHALK, Phó Giám đốc IMF Tây Bán Cầu: “Điều này phụ thuộc rất nhiều vào quy mô của cú sốc, có thể khiến nền kinh tế suy thoái. Theo dự đoán của chúng tôi, đó sẽ là một cuộc suy thoái tương đối ngắn với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng nhưng tương đối thấp, có thể giống như cuộc suy thoái ở Mỹ vào đầu những năm 2000.”

IMF cũng nhận định việc loại bỏ các rào cản trong nhập khẩu một số mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc như thép và nhôm, sẽ phần nào đem lại lợi ích trong việc kìm hãm đà suy thoái kinh tế. 

Thực hiện : Hoàng Lịch