Indonesia đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn RCEP để đối phó với biến động toàn cầu

Ban đàm phán ASEAN thuộc Bộ Thương mại Indonesia cho biết nước này đang trong giai đoạn cuối của quá trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Sự tồn tại của Hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ làm giảm biến động giá cả và các mối đe dọa đối với chuỗi giá trị toàn cầu hiện nay, một trong số đó là do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra.

Hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ làm giảm biến động giá cả và các mối đe dọa đối với chuỗi giá trị toàn cầu hiện nay, một trong số đó là do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra. Dựa trên kết quả phân tích của chính phủ Indonesia vào năm 2020, nếu nước này tham gia RCEP, tổng sản phẩm quốc nội của Indonesia vào năm 2040 sẽ tăng 0,07% và giá trị xuất khẩu sẽ tăng 5,01 tỷ USD, mặc dù giá trị nhập khẩu có tiềm năng tăng 4,03 tỷ USD. 

Ngoài ra, lợi thế của RCEP còn nằm ở việc các quy định khuyến khích tăng cường chuỗi cung ứng khu vực hoặc chuỗi giá trị khu vực, giúp các doanh nghiệp dễ dàng thu được nguyên liệu từ tất cả các nước tham gia RCEP. Về cán cân thương mại, Indonesia sẽ thặng dư 256 triệu USD vào năm 2022 và sẽ tăng thặng dư lên 979,30 triệu USD vào năm 2040, tương đương 2,5 lần so với khi không tham gia RCEP..

Thực hiện : Quỳnh Hoa