Indonesia muốn nhập thêm 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết, Ông Arief Prasetyo Adi - Quyền Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia xác nhận trước báo chí Indonesia rằng Việt Nam và Thái Lan sẽ là hai nguồn cung gạo chính cho đợt thu mua 1,5 triệu tấn gạo tới đây của nước này.

Thông tin được đưa ra sau tuyên bố của Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 8/10/2023 về việc nước này sẽ cần thêm khoảng 1,5 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia từ nay tới hết năm 2023, ngoài 2 triệu tấn gạo dự trữ đã nhập khẩu trước đó.

Thương vụ nhấn mạnh, việc Indonesia chọn Việt Nam là nguồn cung chính cho các đợt thu mua lúa gạo của Indonesia đã khẳng định thêm vị thế, uy tín chất lượng của hạt gạo Việt Nam.

Nguồn cung gạo Việt Nam luôn uy tín, giành được sự tin tưởng của Chính phủ và người tiêu dùng Indonesia trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với sự thiếu hụt về sản lượng lương thực sản xuất trong nước do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino.

Để tận dụng tối đa cơ hội này, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần lưu ý hướng dẫn của Bộ Công Thương trước đó về xuất khẩu khẩu gạo sang thị trường Indonesia.

Cụ thể là các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường; Đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch; Ký kết hợp đồng phù hợp, đảm bảo hiệu quả xuất khẩu và góp phần tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa cho nông dân với giá có lợi.

Bộ Công Thương cũng lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới đang chịu nhiều tác động.

(*) Nguồn: An ninh Thủ đô

Thúy Hiền