Iran chìm trong biểu tình và bạo lực, ít nhất 35 người thiệt mạng

Bất ổn nổ ra trong suốt một tuần qua ở Iran. Những cuộc biểu tình bùng phát thành bạo lực đã khiến ít nhất 35 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Và không chỉ tại Iran, tuần hành cũng diễn ra tại nhiều quốc gia.

Biểu tình bùng phát và lan rộng ở Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, người bị bắt giam với cáo buộc mang khăn trùm hijab không phù hợp luật Hồi giáo. Cái chết của Amini đã làm dấy lên sự tức giận về các vấn đề bao gồm hạn chế quyền tự do ở Iran và một nền kinh tế đang quay cuồng với các lệnh trừng phạt.

Hơn một tuần sau cái chết của Amini, biểu tình đã lan rộng ở hầu khắp các thành phố của nước này. Các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Iran diễn ra khó kiểm soát.

Không chỉ ở Iran, biểu tình còn diễn ra ở một số nước như Mỹ, Đức, Hy Lạp, Canada và Thổ Nhĩ Kỳ… Hiện chính phủ Iran cam kết tiếp sẽ điều tra nguyên nhân cái chết của Amini, đồng thời kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ kết quả giám định pháp y chính thức.

Anh Tuấn