Israel chế tạo mực in làm từ gỗ, dùng cho máy in 3D

Liệu một chiếc máy in 3D có đủ để bạn tạo ra một chiếc ghế, bàn hoặc giá sách bằng gỗ mới không? Khả năng này đang dần trở thành hiện thực khi các nhà khoa học Israel tại Đại học Hebrew ở Jerusalem đã phát triển một loại mực in làm từ gỗ. Sau khi được in 3D, loại mực này sẽ khô tạo nên các sản phẩm theo thiết kế đã được sắp đặt trước..

Các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra vật liệu 4D có thể thay đổi theo thời gian như gỗ tự nhiên. Một khi chất lỏng trong mực in 3D được làm từ gỗ thải và các thành phần tự nhiên khác bay hơi, vật thể khô đi và thay đổi hình dạng. Nhưng không giống như trong tự nhiên, các nhà khoa học cho biết họ đã phát triển một số cách để lập trình và kiểm soát kết quả. Bằng cách in 3D theo một mẫu nhất định, đồng thời kiểm soát số lớp và tốc độ in, họ có thể xác định gỗ sẽ cong như thế nào khi khô.

Nhà nghiên cứu DORON KAM, Đại học Hebrew: “Chúng tôi có khả năng kiểm soát tốt cả khía cạnh lý thuyết và khía cạnh thực tế của mô hình, loại mực này thực sự có thể thay đổi và cong vênh theo thời gian và sau đó có thể tạo ra các độ cong khác nhau trên các vật thể khác nhau.”

Sản phẩm cuối cùng được thiết kế để có thể tái chế, bền vững và "bắt chước tự nhiên" – đây là những phẩm chất mà các nhà nghiên cứu cho là cần thiết trong một thế giới vốn bị ô nhiễm bởi những vật liệu khó phân hủy như nhựa.

Nhà nghiên cứu DORON KAM, Đại học Hebrew: "Nếu bạn có một chiếc ghế bị hỏng, chúng tôi có thể lấy chiếc ghế bị hỏng, chặt nó và sau đó bạn có thể in lại chiếc ghế của chính mình, lặp đi lặp lại."

Các nhà khoa học hy vọng rằng trong tương lai, điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất sản xuất các đồ vật bằng gỗ phức tạp. Và đó sẽ là một lĩnh vực có tiềm năng phong phú để phát triển các sản phẩm ứng dụng.

Thực hiện : Vân Hương