Israel công bố video giải cứu con tin ở dải Gaza

Lực lượng đặc nhiệm của Israel mới đây đã tiến hành chiến dịch giải cứu 4 con tin tại trại tị nạn Nuseirat ở dải Gaza. Hình ảnh được phía Israel công bố hôm qua cho thấy những giây phút căng thẳng khi hoạt động giải cứu con tin diễn ra.

Vào khoảng 11h sáng 8/6, chiến dịch giải cứu con tin đã bắt đầu khi các đặc nhiệm Israel ập vào tòa nhà nằm ở trại tị nạn Nuiserat. Họ nhanh chóng nhận diện 3 con tin, là Almog Meir Jan, 22 tuổi, Andrey Kozlov, 27 tuổi và Shlomi Ziv, 41 tuổi, những người bị Hamas bắt đi từ một lễ hội âm nhạc hôm 7/10 năm ngoái. Đấu súng đã xảy ra trong suốt quá trình giải cứu. Một con tin khác, là Noa Argamani, 26 tuổi được giải thoát ở một toà nhà gần đó. Cả 4 người sau đó được đưa tới bãi biển, lên máy bay trực thăng trở về Israel.

Theo phía Israel, kế hoạch giải cứu đã được phê chuẩn vào tối 6/6. Chiến dịch giải cứu phức tạp được lên kế hoạch trong nhiều tháng, với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ, kỹ thuật viên, chuyên viên phân tích tình báo. Trong quá trình diễn ra chiến dịch, không quân Israel đã tiến hành không kích vào một số khu vực ở Nuseirat, dù nơi đây đang tập trung nhiều dân cư. Phía cơ quan y tế dải Gaza cho biết, ít nhất 274 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích này. 

Hà Thu