Israel đã quyết định được cách thức "trả đũa" Iran

Liên quan đến những căng thẳng hiện nay tại Trung Đông, hôm nay 17/4, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, lực lượng này đã quyết định được cách thức sẽ “trả đũa” Iran và các lực lượng ủy nhiệm, nhưng vẫn chưa chốt về thời điểm thực hiện.

Israel cho biết, đang tạo điều kiện để người dân có thể hưởng trọn vẹn tuần lễ Quá hải sau tháng lễ Ramadan. Việc chuẩn bị cho kế hoạch đáp trả Iran là hết sức phức tạp và sẽ còn nhiều điều chỉnh nên chưa thể ấn định được thời gian.

Trong khi Israel chưa tiết lộ gì thêm, các nhà phân tích đã đưa ra nhiều dự đoán về các phương án trả đũa của Israel đối với Iran.

Theo đó, Israel có thể trả đũa Iran bằng chiến dịch không kích, đặc biệt khi hệ thống phòng không của Iran bị xem là kém hiệu quả hơn nhiều so với hệ thống phòng không đa tầng của Israel.

Kênh tin tức Channel 12 dự đoán, Israel nhiều khả năng nhắm mục tiêu mỏ dầu của Iran để vừa gây thiệt hại chiến lược vừa tránh thương vong dân sự. Theo nhiều báo cáo, các mỏ dầu của Iran phần lớn không được bảo vệ.

Israel cũng có thể tấn công các nhóm ủy nhiệm như Hezbollah ở Lebanon, hoặc các mục tiêu Iran ở những quốc gia như Syria và Iraq. Tuy nhiên, một bước đi như vậy, nếu có, nhiều khả năng chỉ là một phần trong chiến dịch.

Một phương án được tính tới là tấn công mạng. Israel được cho là đã thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng chống lại Iran trong những năm qua, nhắm vào cơ sở hạ tầng từ trạm xăng đến nhà máy công nghiệp và cơ sở hạt nhân.

Tấn công mạng có thể làm gián đoạn hoạt động của nhiều lĩnh vực, như sản xuất năng lượng hoặc hàng không. Giống như các cuộc không kích trực tiếp, Israel nhiều khả năng tránh những cơ sở hạ tầng như bệnh viện để giảm thiểu tác động dân sự.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam